Những điều cần biết về phẫu thuật thẩm mỹ mũi

Linh ChiCập nhật 08:55 ngày 23/05/2018

Hình minh họa (Ảnh: institutoorl-iom)

VTV.vn - Chất liệu ghép vào mũi thường được gọi là sống mũi hay mảnh ghép vật liệu này có thể lấy từ chính cơ thể người được ghép, từ ngân hàng mô hay nhân tạo.

Theo các bác sĩ Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM, mảnh ghép tự thân gồm xương, sụn của chính cơ thể người cần phẫu thuật. Mảnh ghép tự thân có lợi là không sợ bị dị ứng, nhưng có bất lợi là phải phẫu thuật hai nơi, chỗ lấy mảnh ghép sau mổ bị đau rất nhiều kéo dài trong nhiều ngày hơn là nơi mổ chính ở mũi. Mặc khác, mảnh ghép tự thân khó dũa cho đẹp, khi đặt vào cơ thể một thời gian bị biến dạng đi nên về thẩm mỹ không được nhiều người dùng đến.

Mảnh ghép lấy từ ngân hàng mô ngày nay ít được dùng đến vì sợ lây bệnh viêm não. Đặc biệt, một loại bệnh giống bệnh bò điên, hiện nay chưa có cách phòng ngừa và điều trị.

Mảnh ghép bằng chất nhân tạo tiện lợi hơn, dễ gọt cho đẹp và phẫu thuật nhẹ nhàng hơn. Có nhiều chất được dùng như Dacron, Nylon, Acrylic, Teflon... Nhưng chất Silicôn cứng là thông dụng nhất.

Silicôn

Chất Silicôn được bắt đầu dùng từ khoảng đầu thập niên 1950 và được thực nghiệm cho thấy không bị cơ thể hấp thu, không gây phản ứng. Khi mảnh Silicôn cứng được cho vào dưới da, tổ chức sợi sẽ bao bọc trong vòng 10 ngày. Nơi đó có hiện tượng viêm nhẹ, sẽ hết trong 4 tuần. Bao tổ chức sợi không có máu nuôi, bọc vật lạ lại theo phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Các nghiên cứu trên người cho thấy chất này không gây ung thư. Trong nghiên cứu độn cằm bằng nhiều chất khác nhau thực hiện bởi Saccia và cộng sự đăng trong American Journal of Cosmetic Surgery số 10/1993 cho thấy chất Proplast gây biến chứng nhiều nhất, Silicôn ít gây biến chứng nhất.

Cũng như các phẫu thuật khác, dù thẩm mỹ hay điều trị bệnh, mọi người đều mong đạt kết quả tốt, ít gây biến chứng nhất. Trong chỉnh hình mũi, để đạt được điều này, cần chọn lựa kỹ người được phẫu thuật, chọn mảnh ghép đẹp, kỹ thuật gây tê và phẫu thuật thích hợp.

Chọn khách giải phẫu

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, tốt nhất là khách chưa từng giải phẫu mũi lần nào, chưa từng bơm Silicôn lỏng vào mũi. Thật ra điều này không phải lúc nào cũng thực hiện được. Có một số trường hợp khách chưa hài lòng với lần phẫu thuật trước nên yêu cầu sửa lại.

Chọn được khách giải phẫu rồi cũng cần sắp xếp thời điểm phẫu thuật vào lúc thuận lợi nhất: khách không bị bệnh về mũi xoang cấp tính, đối với phụ nữ không đang trong các ngày có kinh nguyệt, khách không dùng các thuốc gây loãng máu (như Aspirine...).

Phương pháp vô cảm

Phẫu thuật thẩm mỹ mũi thường chỉ cần gây tê tại chỗ, trước khi phẫu thuật, có thể dùng ít thuốc an thần, thuốc cầm máu.

Chỉ gây mê khi phẫu thuật thẩm mỹ mũi bằng cách ghép xương hay sụn tự thân. Phẫu thuật này chỉ thực hiện trong bệnh viện.

Các loại phẫu thuật

Hiện nay giải phẫu mũi ở TP. HCM thường làm các phẫu thuật:

- Nâng cao mũi.

- Cắt cánh mũi.

- Chỉnh hình đầu mũi cho nhỏ, gọn và đẹp lại.

- Điều trị các chỗ gồ cao ở giữa mũi.

- Làm mũi ngắn bớt trong trường hợp mũi quá dài.

Các biến chứng do phẫu thuật

Các biến chứng sớm: Tụ máu nơi mổ ít xảy ra, mũi bị lệch, tụ máu vách ngăn. Nhiễm trùng nơi mổ, biến chứng muộn, mũi bị lệch do kỹ thuật mổ hoặc do các chấn thương mũi sau mổ. Dị ứng với chất độn mũi gây đỏ và ngứa thường xuyên, hoại tử da mũi.

Điều trị các biến chứng muộn thường nên rút mảnh ghép mũi ra sớm và phẫu thuật lại sau từ 3 – 6 tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!