Những người kết nối và lan tỏa yêu thương

Thùy Trang, Thanh HằngCập nhật 20:45 ngày 08/05/2019

VTV.vn - Có những người đã không quản ngại thời gian hay những cung đường xa xôi, dù còn trẻ tuổi hay tóc đã điểm bạc, họ vẫn tận tụy với sứ mệnh kết nối và lan tỏa yêu thương.

Đó chính là những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ các cấp trên mọi miền Tổ quốc. Nhiều năm qua, bao hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã được họ thực hiện như: phát cháo miễn phí, trao bò tình nghĩa, xây nhà từ thiện, tặng quà cho người nghèo… và nổi bật trong đó là hoạt động hiến máu tình nguyện tiếp sức người bệnh. Nhân ngày Chữ Thập đỏ Quốc tế 8/5, cùng chúng tôi gặp gỡ một số gương mặt tiêu biểu của phong trào Chữ Thập đỏ tại Việt Nam.

"Nụ cười của người khác là hạnh phúc của mình"

"Năm 2016, một thành viên của câu lạc bộ bị tai nạn, diễn biến khá nặng. Sau khi cấp cứu tại bệnh viện huyện, bệnh nhân được gia đình chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, bệnh nhân mất máu nhiều, lại có nhóm máu AB - nhóm máu có tỷ lệ thấp trong cộng đồng. 23h đêm, các thành viên trong Câu lạc bộ đã kêu gọi mọi người đi taxi từ Cao Bằng sang Hà Giang hiến máu".

Đó là một trong những câu chuyện mà chị Đào Thị Lan - Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cao Bằng xúc động chia sẻ lại. Trên thực tế, đã không ít lần chị cùng các thành viên trong câu lạc bộ không quản ngại đêm tối, tất bật huy động người hiến máu.

Cũng đã nhiều lần, mỗi khi có dịp về Hà Nội, chị Lan lại tranh thủ đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tham gia hiến tiểu cầu.

Những người kết nối  và lan tỏa yêu thương - Ảnh 1.

Chị Lan trong một lần hiến máu tại Hành trình Đỏ diễn ra tại tỉnh Cao Bằng (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Từng 21 năm công tác trong ngành giáo dục, lần lượt làm giáo viên của 6 trường tiểu học và có 3 lần làm phó hiệu trưởng, chị Lan đã chọn cho mình ngã rẽ mới từ tháng 1/2018 - chính thức công tác tại Ban Thanh thiếu niên và tình nguyện viên - Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cao Bằng. Mới nhận công tác này được hơn một năm nay, nhưng chị đã 25 lần tham gia hiến máu và vận động gia đình tham gia hiến máu đến 30 lần. Khi được hỏi lý do khiến chị chuyển sang công tác tại Hội Chữ thập đỏ, Chị Lan bộc bạch: "Hoạt động nhân đạo đã được chị thực hiện từ ngay những ngày đầu đi dạy học, nay chuyển qua công tác Chữ thập đỏ, chị mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ hội để giúp đỡ người khác và nụ cười của mọi người là hạnh phúc của mình".

Nhớ lại những ngày có ý định chuyển công tác, chị Lan đã bị gia đình phản đối rất nhiều. 21 năm gắn bó với nghề giáo, thu nhập ổn định trong khi làm nhân đạo thường bị gọi là "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Nhưng sau đó, những việc chị thực hiện đã làm thay đổi suy nghĩ của người thân trong gia đình.

Không chỉ tích cực trong hoạt động hiến máu tình nguyện, chị còn thường xuyên đi tặng quà từ thiện cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức chương trình tặng quà cùng em đến trường, tổ chức trung thu cho em… Với chị, mong muốn lớn nhất là mọi người "hãy cùng chung tay, chia sẻ và lan tỏa yêu thương để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”. Khi đó, chính bản thân chị cũng cảm thấy hạnh phúc.

Mang hơi ấm tình người đến với những mảnh đời bất hạnh

Ông Nguyễn Ngọc Giao - Đội trưởng Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ thành phố Quảng Ngãi được người dân gọi với tên thân thương "Ông Giao hiến máu”. Ông đã 50 lần hiến máu và gia đình ông cũng đã hiến máu gần 100 lần. Trong số hơn 50 lần ấy, đã có nhiều lần ông tham gia hiến máu khẩn cấp cho những trường hợp cấp cứu cần truyền máu gấp.

Năm 2013, Ông Giao còn là một trong 100 người tham dự chương trình tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam. Ông chia sẻ: "Đến thời điểm hiện tại, tôi đã tham gia hoạt động tình nguyện hơn 20 năm. Mọi hoạt động đều hướng tới những người dễ bị tổn thương trong xã hội, từ hiến máu nhân đạo đến nấu cháo từ thiện tôi đều làm bằng cái tâm của mình, hướng tới những người khó khăn".

Hơn một năm nay, cứ đều đặn mỗi tuần một lần, từ 5 giờ sáng, ông Giao cùng các tình nguyện viên đi phát cháo cho bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện của thành phố. Sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực của ông đã lan tỏa đến các tình nguyện viên trong câu lạc bộ và mang hơi ấm tình người đến những mảnh đời bất hạnh.

Những người kết nối  và lan tỏa yêu thương - Ảnh 2.

Ông Giao tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hiện tại, ông Giao đang làm bảo vệ tại một trường học của thành phố. Với những đóng góp, cống hiến cho cộng đồng và xã hội, ông Giao đã nhận được nhiều bằng khen của tỉnh, Bộ Y tế và thời gian tới ông Giao sẽ vinh dự nhận được danh hiệu công dân tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi. Ông chia sẻ: "Còn đủ tuổi, tôi còn hiến máu. Còn sức khỏe, tôi còn hoạt động nhân đạo".

"Còn có thể, còn tuổi thì còn tham gia hiến máu"

Cũng đã gần 10 năm nay, bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội gắn bó với công tác Chữ thập đỏ. Nhớ lại những ngày đầu tham gia công tác nhân đạo và vận động hiến máu, bà Vân không quên được những gian khó, vất vả.

Đến thời điểm hiện tại, khi công tác nhân đạo đã nhận được sự chung tay, hỗ trợ của cộng đồng, các chuyến đi từ thiện cho trẻ em vùng cao của Hội Chữ thập đỏ cũng vơi bớt đi những khó khăn về phương tiện đi lại, quà tặng… Hoạt động hiến máu trong nhiều năm nay cũng diễn ra thuận lợi hơn khi người dân có thêm thông tin, kiến thức về hiến máu tình nguyện. Năm 2012, lần đầu tiên phường Hoàng Văn Thụ tổ chức hiến máu ngay tại phường. Trước đây, việc vận động được 50 đơn vị máu là rất khó khăn - mỗi năm tổ chức 2 cuộc hiến máu vẫn chưa hoàn thành chỉ tiêu được giao. Nhưng đến nay, mỗi đợt hiến máu của phường đã tiếp nhận được đến 300 đơn vị máu.

Những người kết nối  và lan tỏa yêu thương - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân (áo đỏ) tham gia hiến máu tại phường năm 2019 (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Không chỉ vận động cộng đồng, bà Vân còn là người đi đầu trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Đến thời điểm hiện tại, bà Vân đã tham gia hiến máu 13 lần và vận động con trai cùng tham gia hiến máu. Bà Vân chia sẻ: "Hoạt động từ thiện, nhân đạo là hoạt động cần có sự chung tay của cả cộng đồng và tôi hành động trước bằng hoạt động hiến máu. Tôi sẽ hiến máu đến khi không còn đủ điều kiện nữa thì thôi. Con trai tôi thấy vậy và cũng đã hiến máu đến 4,5 lần, có những lần đi học, đi du lịch nước ngoài… thấy có hoạt động hiến máu cháu cũng chủ động tham gia".

Cuộc sống sẽ thật đẹp khi có sự sẻ chia, giúp đỡ từ cộng đồng. Một bàn tay nắm lấy một bàn tay trong lúc nguy khó có thể cứu được cả mạng sống con người. Từ những lần cùng nhau chung tay, cùng hành động bằng những việc làm cụ thể, các tình nguyện viên Chữ Thập đỏ trong cả nước đã đem đến bao điều tốt đẹp cho cuộc sống, giúp bao người nguy khó vượt qua gian nan, hoạn nạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực