Những nguy cơ khiến đại dịch COVID-19 kéo dài

An Ngọc, icon
08:59 ngày 28/01/2021

VTV.vn - Các chuyên gia Singapore đã đề cập đến những nguy cơ khiến đại dịch COVID-19 kéo dài, có thể là 4-5 năm.

Nguồn: Reuters

Theo phó giáo sư Alex Cook, Phó Trưởng khoa nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore, một kịch bản có thể xảy ra là hầu hết người trưởng thành trên toàn thế giới đều bị nhiễm bệnh hoặc được tiêm vaccine. Tuy nhiên, đối với trẻ em thì khả năng miễn dịch kém hơn và COVID-19 có thể trở thành một bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ như cảm lạnh.

"Dự báo sự lây nhiễm vẫn tồn tại ở trẻ em vì chúng sẽ không được chủng ngừa, ít nhất là trong một thời gian và bởi vì những nhóm trẻ chưa có miễn dịch mới sẽ gia nhập vào dân số hằng năm" - chuyên gia Alex Cook cho biết.

Vaccine COVID-19 sẽ dần khởi động lại hoạt động du lịch toàn cầu, nhưng việc tiêm chủng trên thế giới sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng. Đây cũng là nguyên nhân có thể khiến đại dịch kéo dài. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Chuyên gia Singapore cũng lưu ý rằng một đại dịch tiếp theo có thể xảy ra ngay cả trước khi COVID-19 kết thúc, do đó người dân phải luôn cảnh giác và chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các nguy cơ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục