Những nguyên nhân gây bệnh sỏi thận?

Sống khỏe mỗi ngày, icon
06:00 ngày 08/05/2016

VTV.vn - ThS. BS chuyên khoa II Nguyễn Phương Hồng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích xung quanh bệnh sỏi thận và nguyên nhân gây bệnh.

Sỏi thận là bệnh lý thuộc hệ tiết niệu liên quan đến hiện tượng sỏi được hình thành bên trong thận. Tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận khá cao, chiếm 5 - 10% dân số. Bệnh sỏi thận giai đoạn đầu hầu hết xảy ra trong độ tuổi 30 - 50, là những người trong độ tuổi lao động.

Sỏi thận không chỉ gây đau đớn cho người mắc bệnh mà còn là nguyên nhân gây nên suy thận mãn tính với tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Chính vì thế, mọi người cần nhận thức rõ sự nguy hiểm của căn bệnh này để trang bị kiến thức nhận diện, phòng tránh cho bản thân.

Theo các chuyên gia, đây là một căn bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh như: tiểu buốt, tiểu dắt, thậm chí đi tiểu ra máu. Vì vậy, bệnh nhân cần phát hiện kịp thời để ngăn chặn những biến chứng gây ra.

Những viên sỏi nhỏ có thể theo đường tiểu ra ngoài. Những viên sỏi lớn sẽ tích tụ trong thận ngày càng lớn hơn và gây tắc nghẽn đường tiết niệu, làm cho chức năng thận suy giảm, nhất là khi có sự kết hợp của viêm nhiễm sẽ dễ gây ra suy thận.

Trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày trên đây, ThS. BS chuyên khoa II Nguyễn Phương Hồng, nguyên Phó Khoa Phẫu thuật tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức sẽ tư vấn những thông tin hữu ích về bệnh sỏi thận.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục