Chế biến lâu với các món ăn từ trứng
Khi trứng gà được nấu lâu, bề mặt lòng đỏ trứng sẽ chuyển sang màu xám, đó chính là hợp chất do chất sắt trong lòng đỏ và lưu huỳnh trong protein tạo thành. Chất này thực sự rất khó hấp thu vào cơ thể nên làm giảm hẳn chất dinh dưỡng của trứng.
Gọt vỏ khi ăn cà tím
Vỏ của cà tím chứa nhiều dưỡng chất thực vật được gọi là Nasunin, một chất chống oxy hóa có khả năng giúp bảo vệ sự tổn thương của màng. Vitamin P - loại vitamin rất cần thiết để duy trì sức khỏe, chống suy nhược cơ thể - trong cà tím tập trung phần lớn ở vỏ nên không nên gọt vỏ khi ăn cà tím.
Gọt vỏ trái cây quá dày
Do sợ hàm lượng chất bảo quản còn lưu lại trên trái cây nên người dân thường gọt vỏ rất dày khi ăn. Điều này đã làm mất đi phần lớn vitamin có trong trái cây. Do đó, nên ngâm trái cây vào dung dịch diệt khuẩn nano hoặc với muối để khử trùng, để ráo và gọt vỏ thật mỏng, thậm chí có thể ăn nguyên vỏ trái cây.
Cho nước lạnh vào xoong, nồi khi đang nấu thịt, ninh xương
Trong thịt và xương có hàm lượng mỡ và protein rất lớn, khi đang nấu nếu đột nhiên cho nước lạnh vào, nhiệt độ nước bị giảm, mỡ và protein bị đông kết lại, các khe hổng trong thịt và xương co lại khiến xương, thịt khó mềm nhừ, mùi vị thơm ngon của món ăn cũng bị giảm hẳn. Chính vì thế, khi đang nấu mà muốn bổ sung nước thì nên cho thêm nước nóng.
Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ cao
Vì muốn rã đông nhanh nên việc cho thực phẩm vào lò vi sóng hoặc ngâm nước nóng là nguyên nhân làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có. Tốt nhất, muốn thực phẩm đông lạnh đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng nên để rã đông tự nhiên, có thể cho thêm một chút muối rắc nhẹ lên bề mặt thực phẩm để đẩy nhanh quá trình này.
Cho giấm khi xào rau
Xào rau xanh không nên cho giấm vào bởi giấm sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong rau rất nhiều do chất magie trong rau bị các phân tử oxy hóa trong giấm thay thế ở điều kiện nhiệt độ cao.
Kho thịt với thời gian quá lâu
Kho thịt quá lâu sẽ làm mất đi chất protein trong thịt, đồng thời khiến chất béo và đường bị đun ở nhiệt độ cao biến chất trở nên độc hại.
Ăn phần cái, bỏ phần nước
Không nên chỉ ăn phần cái mà bỏ phần nước vì các khoáng chất và vitamin trong quá trình chế biến đã hòa tan vào nước rất nhiều.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!
VTV.vn - Trong những ngày mùa Đông, việc bồi dưỡng cơ thể bằng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch là điều vô cùng quan trọng.
VTV.vn - Nhóm trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi có tỷ lệ mắc sởi cao cao thứ hai, sau nhóm trẻ từ 1-5 tuổi, Sở Y tế Hà Nội đã có kiến nghị tiêm vaccine sởi cho nhóm trẻ này.
VTV.vn - Biến chứng võng mạc đái tháo đường là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường, nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, mù loà ở Việt Nam và trên thế giới.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vừa gắp dị vật trong phế quản cho một bệnh nhân nam 56 tuổi, sau một thời gian dài điều trị viêm phổi mà không cải thiện.
VTV.vn - Đi khám vì đau tức vùng thắt lưng, người đàn ông được các bác sĩ phát hiện có khối u ở sau phúc mạc.
VTV.vn - Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, việc sử dụng Oresol không đúng cách có thể gây tác dụng phụ và làm trầm trọng thêm tình trạng của trẻ.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận 2 bệnh nhân có hành vi tự gây thương tích trong tình trạng nặng nề: 1 bệnh nhân tự đâm vào vùng bụng, đầu; 1 bệnh nhân tự cắt cổ.
VTV.vn - Khi các bệnh viện tuyến đầu đang trong tình trạng quá tải thì Y tế dự phòng đang trở thành mối quan tâm lớn trong xã hội và thị trường ngành sức khỏe
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện cứu sống một trường hợp trẻ sơ sinh bị tổn thương não do bị ngạt khi sinh bằng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy.
VTV.vn - Ngày 25/12, gia đình hai người bệnh chết não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đồng lòng quyết định hiến tạng của người thân để giúp nhiều người bệnh hiểm nghèo.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) vừa tiếp nhận cấp cứu cho nam bệnh nhân 16 tuổi, bị thương do tai nạn pháo nổ.
VTV.vn - Đơn vị Cấp cứu 115 - Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai vừa xử trí cấp cứu thành công cho bệnh nhi 9 tháng tuổi bị ngưng hô hấp tuần hoàn do sặc cháo.
VTV.vn - Sáng 26/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025.
VTV.vn - Đơn vị nội soi tiêu hóa Bernard đã giúp phát hiện nhiều trường hợp tổn thương tiền ung thư và ung thư giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân không có dấu hiệu bất thường.
VTV.vn - Hơn 3 tháng trở lại đây, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa ghi nhận sự gia tăng đột biến của các ca bỏng điện cao thế xảy ra trong quá trình đi câu cá.