Những sai lầm khiến thực phẩm mất dinh dưỡng

Theo VOV, icon
06:00 ngày 20/07/2016

VTV.vn - Dưới đây là một số lưu ý về những thói quen không tốt khiến thực phẩm bị mất đi các chất dinh dưỡng.

Chế biến lâu với các món ăn từ trứng

Khi trứng gà được nấu lâu, bề mặt lòng đỏ trứng sẽ chuyển sang màu xám, đó chính là hợp chất do chất sắt trong lòng đỏ và lưu huỳnh trong protein tạo thành. Chất này thực sự rất khó hấp thu vào cơ thể nên làm giảm hẳn chất dinh dưỡng của trứng.

Gọt vỏ khi ăn cà tím

Vỏ của cà tím chứa nhiều dưỡng chất thực vật được gọi là Nasunin, một chất chống oxy hóa có khả năng giúp bảo vệ sự tổn thương của màng. Vitamin P - loại vitamin rất cần thiết để duy trì sức khỏe, chống suy nhược cơ thể - trong cà tím tập trung phần lớn ở vỏ nên không nên gọt vỏ khi ăn cà tím.

Gọt vỏ trái cây quá dày

Do sợ hàm lượng chất bảo quản còn lưu lại trên trái cây nên người dân thường gọt vỏ rất dày khi ăn. Điều này đã làm mất đi phần lớn vitamin có trong trái cây. Do đó, nên ngâm trái cây vào dung dịch diệt khuẩn nano hoặc với muối để khử trùng, để ráo và gọt vỏ thật mỏng, thậm chí có thể ăn nguyên vỏ trái cây.

Cho nước lạnh vào xoong, nồi khi đang nấu thịt, ninh xương

Trong thịt và xương có hàm lượng mỡ và protein rất lớn, khi đang nấu nếu đột nhiên cho nước lạnh vào, nhiệt độ nước bị giảm, mỡ và protein bị đông kết lại, các khe hổng trong thịt và xương co lại khiến xương, thịt khó mềm nhừ, mùi vị thơm ngon của món ăn cũng bị giảm hẳn. Chính vì thế, khi đang nấu mà muốn bổ sung nước thì nên cho thêm nước nóng.

Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ cao

Vì muốn rã đông nhanh nên việc cho thực phẩm vào lò vi sóng hoặc ngâm nước nóng là nguyên nhân làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có. Tốt nhất, muốn thực phẩm đông lạnh đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng nên để rã đông tự nhiên, có thể cho thêm một chút muối rắc nhẹ lên bề mặt thực phẩm để đẩy nhanh quá trình này.

Cho giấm khi xào rau

Xào rau xanh không nên cho giấm vào bởi giấm sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong rau rất nhiều do chất magie trong rau bị các phân tử oxy hóa trong giấm thay thế ở điều kiện nhiệt độ cao.

Kho thịt với thời gian quá lâu

Kho thịt quá lâu sẽ làm mất đi chất protein trong thịt, đồng thời khiến chất béo và đường bị đun ở nhiệt độ cao biến chất trở nên độc hại.

Ăn phần cái, bỏ phần nước

Không nên chỉ ăn phần cái mà bỏ phần nước vì các khoáng chất và vitamin trong quá trình chế biến đã hòa tan vào nước rất nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục