Những "thủ phạm" khiến trẻ dậy thì sớm

Theo Báo Đời sống và Pháp luật, icon
05:00 ngày 18/06/2017

VTV.vn - Theo các chuyên gia y tế, những "thủ phạm" khiến trẻ dậy thì sớm có thể là do u hoặc do chế độ ăn uống.

Hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm chiên rán (Ảnh minh họa).

Về khoa học, dậy thì sớm ở trẻ em tùy thuộc vào đặc tính chủng dân và tiền sử gia đình (độ tuổi dậy thì của trẻ tương đương độ tuổi của cha mẹ). Ngoài ra, các chế độ dinh dưỡng, trẻ tiếp xúc với nhiều yếu tố tác động về tính dục, khối u vùng não... cũng là nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm của trẻ.

Những thực phẩm bị "buộc tội" gây dậy thì sớm

Việc ăn uống thiếu lành mạnh, không theo khoa học là cơ sở gây ra những căn bệnh bất thường, đặc biệt là ở trẻ em.

1. Thực phẩm chiên, rán

Các món ăn như: gà rán, khoai tây chiên… khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ thay đổi chất, trẻ ăn vào cơ thể sẽ mang theo và dung nạp các chất béo dư thừa, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến dậy thì sớm. Nếu ăn những món này quá thường xuyên, dầu ăn được tái sử dụng trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao tạo ra oxy hóa. Đây cũng là một trong những lý do khiến trẻ "phổng phao" trên mức cần thiết.

2. Thực phẩm chức năng, thuốc bổ

Có nhiều phụ huynh "mù quáng" tin vào những lời quảng cáo về các loại thực phẩm chức năng giúp trẻ "cao lớn và mạnh mẽ" hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa.

3. Các món động vật

Khi bạn nấu các món ăn bổ dưỡng cho trẻ như món canh hay súp chế biến từ các bộ phận nội tạng động vật, phải đặc biệt lưu ý về số lượng, trọng lượng và chủng loại. Bởi vì một món ăn nếu nấu quá nhiều thứ nội tạng với nhau với trọng lượng cao, quá đậm đặc sẽ biến thành một món ăn "kích thích" phát triển ở mức độ cao.

4. Rau củ quả trái mùa

Các loại rau quả trái mùa như: dâu tây, nho, dưa hấu, cà chua… được thu hoạch vào mùa đông, các trái cây thu hoạch trước mùa xuân như: táo, đào, cam… đa phần là những loại thực phẩm được "thúc chín". Việc trồng rau quả trái mùa và ép trái cây phải chín bằng chất hóa học sẽ để lại tồn dư chất độc này trong rau củ quả. Trẻ em ăn vào sẽ tạo ra nguy cơ mắc bệnh dậy thì sớm.

Tất cả các loại rau củ quả quá tươi ngon so với bình thường cũng nên hạn chế cho trẻ ăn. Bất kỳ món nào sử dụng chất kích thích đều là nguyên nhân khiến cho trẻ lớn trước tuổi một cách đáng sợ.

5. Thịt cổ gia cầm

Thịt vùng cổ của gà, vịt, ngan, ngỗng là thực phẩm nên hạn chế cho trẻ nhỏ và vị thành niên. Do gia cầm hiện nay chủ yếu đều ăn thức ăn tăng trọng có chứa nhiều thuốc kích thích. Mà những chất này khi gia cầm ăn vào sẽ tích tụ chủ yếu ở phần từ cổ trở lên đầu. Trẻ ăn nhiều phần đầu gia cầm vô tình ăn luôn cả chất kích thích khiến cho cơ thể trẻ cũng giống như được cho ăn thực phẩm "kích thích phát triển".

6. Sử dụng tùy tiện "siêu" thực phẩm

Một số phụ huynh mắc "bệnh nhà giàu" nên thường nghĩ mình có điều kiện thì phải bồi bổ cho con những thực phẩm "hơn người" để con mình phải "khác con nhà khác". Vì vậy, những món "siêu" thuốc bổ vốn chỉ dành cho người lớn cũng được phụ huynh cho con nhỏ sử dụng như: đông trùng hạ thảo, nhân sâm, long nhãn, vải khô, sa sâm…

Theo các chuyên gia Đông y, pnhững thuốc bổ đặc biệt này thường có những tác động lớn đến môi trường nội tiết bình thường, dẫn đến sự phát triển mất cân bằng về thể chất và tinh thần đối với trẻ. Những thực phẩm khác như: nhộng, kê gà, nhau thai, mật ong, sữa ong chúa, sữa non, phấn hoa bổ sung dinh dưỡng… thường chứa các hormone giới tính cao. Đây là những thực phẩm thúc đẩy quá trình dậy thì sớm một cách nhanh chóng, được các chuyên gia Đông y khuyến cáo không nên cho trẻ ăn quá nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục