Ông nội xẻ gan để ghép cho cháu sinh non bị suy gan

Linh ChiCập nhật 21:25 ngày 19/08/2019

VTV.vn - Đây là ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam mà người hiến là ông nội của bệnh nhi và người nhận là cháu nội từng sinh non 3 tháng.

Bệnh nhi là bé D.C.M, sinh tháng 2/2018, là con đầu lòng của vợ chồng chị N.C.T.T, 32 tuổi, trú tại quận 3, TP.HCM. Bé sinh non lúc chỉ mới ngoài 6 tháng tuổi do vỡ ối sớm. 1 tháng 10 ngày sau sinh, khi bé đang được điều trị bệnh võng mạc ở trẻ sinh non thì phát hiện thêm tình trạng vàng da ứ mật do bệnh teo đường mật bẩm sinh. Dù bé đã được phẫu thuật Kasai để điều trị nhưng tình trạng diễn tiến xấu nên gia đình đã chuyển bé sang Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), mong tìm một cơ hội sống cho bệnh nhi.

Tại đây, bệnh nhi được tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng bị nhiễm trùng phổi nặng, suy gan giai đoạn cuối với biểu hiện suy hô hấp, báng bụng, vàng da nặng. Dù bé được điều trị 4 loại kháng sinh mạnh cùng lúc nhưng không hiệu quả nên hội đồng chuyên môn chỉ định phải ghép gan bán khẩn nếu không bệnh nhi sẽ có nguy cơ tử vong sớm.

Người cho tạng ban đầu được chọn lựa là bố ruột bệnh nhi. Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện: người bố bị gan nhiễm mỡ, không phù hợp chỉ định cho gan. Người kế tiếp tình nguyện cho gan để cứu sống cháu chính là ông nội, 56 tuổi, hiện đang ngụ tại tỉnh Tây Ninh.

Ông nội xẻ gan để ghép cho cháu sinh non bị suy gan - Ảnh 1.

Thương cháu, cùng với sự giải thích tận tình từ các bác sĩ, ông đã lập tức đồng ý cho một phần gan của mình và bỏ ngay những thói quen có hại như hút thuốc, uống rượu… để gan được hồi phục tốt nhất trước khi cuộc ghép được tiến hành.

Trong quá trình phẫu thuật, cả ekip phẫu thuật phải tập trung cao độ do động mạch gan trái của người cho lại xuất phát từ động mạch của dạ dày và mạch nối nhỏ nên khi bóc tách phân thùy gan tương đối khó khăn.

Khi ghép phần gan mới cho bệnh nhi, tĩnh mạch cửa của bệnh nhi lại không tương thích tĩnh mạch cửa của người ông nên ekip phẫu thuật phải lấy tĩnh mạch cảnh trái của bệnh nhi làm cầu nối. Nhờ vậy mạch máu không bị gập, lưu thông tốt.

Vấn đề gây trở ngại tiếp theo là bụng của em bệnh nhi quá nhỏ do sinh non tháng nên phải nong ổ bụng cho rộng ra để thích ứng với lá gan mới bằng tấm Plaque - một vật liệu không gây phản ứng cho cơ thể, được mang từ nước ngoài sang phục vụ ca phẫu thuật.

Ông nội xẻ gan để ghép cho cháu sinh non bị suy gan - Ảnh 2.

2 tuần sau ghép, tấm Plaque được các bác sĩ lấy ra và khâu lại thành bụng cho bệnh nhi. Bệnh nhi tiếp tục được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ, đề phòng nguy cơ thải ghép cũng như có chế độ chăm sóc dinh dưỡng phù hợp để bệnh nhi phát triển thể chất, vận động.

Hai tháng sau ghép, bệnh nhi hồi phục tốt, các chỉ số trong cơ thể ổn định, không còn đen sạm do tình trạng ứ mật như trước. Bệnh nhi có thể tự ngồi, đi xe đẩy hay đùa giỡn với mọi người. Sức khỏe ông nội bệnh nhi cũng ổn định và có sự tăng cân sau phẫu thuật.

Đây là ca ghép gan thứ 13 do Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện. Thời gian tới, bệnh viện sẽ đẩy mạnh ghép tạng ở trẻ em vì vẫn còn nhiều trường hợp cần được ghép. Hiện tại, tạng ghép ở người cho sống còn tương đối khan hiếm, bệnh viện đã tham gia hệ thống ghép tạng quốc gia và đã triển khai ghép tạng từ người cho chết não để các bé có cơ hội được cứu sống nhiều hơn.

Từ thành công của các ca ghép tạng nhi tại bệnh viện, Bệnh viện Nhi đồng 2 kêu gọi cá nhân, tổ chức chung tay thành lập"Quỹ hỗ trợ ghép tạng cho bệnh nhân nghèo" để có thêm nhiều em bé được cứu sống, tìm được cuộc đời mới. Quỹ này sẽ hỗ trợ cho gia đình các bé những vấn đề liên quan đến tài chính để gia đình có thể an tâm "chiến đấu" cùng con, không chỉ là trong quá trình ghép tạng mà còn chặng đường dài chống thải ghép, hồi phục… sau đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực