Phác đồ điều trị mới cho người dùng ma túy đá tổng hợp: hiệu quả thế nào?

P.VCập nhật 09:59 ngày 27/03/2019

Bệnh nhân nghiện ma túy đá đang được điều trị.

VTV.vn - Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp gồm can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội. Thực tế áp dụng phác đồ này hiện ra sao?

Ma túy đá nói riêng và các chất dạng amphetamine nói chung thường khiến người dùng bị hoang tưởng, ảo giác. Bởi vậy, họ rất manh động, có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh hay thậm chí làm hại chính mình.

Tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội hiện đang tiếp nhận và điều trị cho một số người sử dụng ma túy tổng hợp. Trong đó, ảo giác, điên loạn, tâm lý bất ổn là biểu hiện của không ít thanh niên sau thời gian dài sử dụng ma túy đá. Tuy nhiên, với quyết tâm từ bỏ ma túy đá, họ đã tới bệnh viện này để điều trị. Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, các bác sĩ sẽ đẩy mạnh can thiệp tâm lý và hành vi, đồng thời tư vấn, tăng cường động lực để hỗ trợ người lệ thuộc ma túy tổng hợp cai nghiện. Kết quả bước đầu cho thấy những tín hiệu khả quan.

Phác đồ điều trị mới cho người dùng ma túy đá tổng hợp: hiệu quả thế nào? - Ảnh 1.

Một bệnh nhân ở đây tâm sự: "Tới bệnh viện tôi sinh hoạt theo giờ giấc. Thứ 7, Chủ nhật gia đình vào thăm. Ở đây, thứ 3, 5, 7 anh em được sinh hoạt cộng đồng, giao lưu thể thao... Cuộc sống lành mạnh hơn" .

TS Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Khoa Điều trị H, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết: "Việc điều trị tâm lý theo giai đoạn bệnh. Ban đầu, bệnh nhân bị kích động thì liệu pháp hóa dược được quan tâm. Sau đó, liệu pháp tâm lý là giải pháp hợp lý. Chúng tôi áp dụng liệu pháp tâm lý nhóm, liệu pháp tâm lý cá nhân và gia đình; giúp họ tránh tái nghiện".

Hiện, các chất dạng amphetamin không có thuốc đặc hiệu để chống tái nghiện. Dùng liệu pháp tâm lý và lao động như trên vẫn được xem là phương pháp hiệu quả để bệnh nhân tránh xa hoàn toàn ảo giác.

Phác đồ điều trị mới cho người dùng ma túy đá tổng hợp: hiệu quả thế nào? - Ảnh 2.

TS Nguyễn Văn Tuấn cho biết thêm: việc sàng lọc, chẩn đoán nghiện, hướng dẫn điều trị tổng thể được thực hiện theo cả quá trình từ địa phương tới cơ sở y tế. Như vậy, quá trình điều trị và giám sát điều trị cho từng bệnh nhân sẽ chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng lưu ý: quá trình điều trị mới đạt kết quả cao cũng cần sự quyết tâm của chính mỗi bệnh nhân, sự động viên của người thân, gia đình để họ cùng hợp tác với bác sĩ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhật Bản sẽ đền bù nếu người dân tiêm vaccine COVID-19 gặp biến chứng

VTV.vn - Nhật Bản đã thông qua dự luật cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho người dân và đồng thời cho phép bồi thường thiệt hại, nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào phát sinh.