Phần mềm nhận diện bệnh nhân - Tránh nhầm lẫn khi phẫu thuật

P.VCập nhật 10:09 ngày 23/10/2019

VTV.vn - Đây là ứng dụng được áp dụng tại Bệnh viện Mỹ Đức - Phú Nhuận (TP.HCM) giúp người bệnh tự kiểm tra thông tin trước mổ, thân nhân người bệnh liên tục cập nhật quá trình mổ.

Nhóm chuyên gia công nghệ thông tin của Bệnh viện Mỹ Đức - Phú Nhuận sử dụng nền tảng web và di động khi xây dựng sản phẩm này. Cùng với việc cung cấp các dữ liệu hành chính về cá nhân, người bệnh khi thực hiện thủ tục nhập viện sẽ được chụp ảnh và in mã vạch. Toàn bộ thông tin nhận dạng bệnh nhân này sẽ được sử dụng xuyên suốt và chuyển tải giữa các khoa, phòng trong bệnh viện trong quá trình nằm viện của người bệnh.

Phần mềm nhận diện bệnh nhân - Tránh nhầm lẫn khi phẫu thuật - Ảnh 1.

Những ưu điểm cụ thể của ứng dụng này bao gồm:

- Người bệnh sẽ được tự kiểm tra lại thông tin hành chính của chính mình ngay tại phòng mổ - ở thời điểm trước khi được gây mê và phẫu thuật. Hoạt động này được thực hiện bổ sung thêm ngoài việc nhân viên bệnh viện ở các khoa, phòng phải tuân thủ quy trình kiểm tra, đối chiếu thông tin bệnh nhân theo quy định.

- Thân nhân của người bệnh bớt trạng thái lo lắng khi được bệnh viện liên tục cập nhật thông tin theo thời gian thực về cuộc mổ của bệnh nhân, từ giai đoạn bắt đầu đưa vào phòng mổ, bắt đầu gây mê và phẫu thuật cho đến khi mổ xong, chuyển sang phòng hồi sức sau mổ cho đến khi bệnh nhân ổn định và gặp lại thân nhân.

Phần mềm nhận diện bệnh nhân - Tránh nhầm lẫn khi phẫu thuật - Ảnh 2.

Với sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin: "Người bệnh tự kiểm tra thông tin trước mổ, thân nhân người bệnh liên tục được cập nhật thông tin theo thời gian thực về cuộc mổ", Bệnh viện Mỹ Đức - Phú Nhuận đã giải toả nỗi lo nguy cơ nhầm lẫn bệnh nhân trong phẫu thuật, đồng thời giúp thân nhân người bệnh hài lòng hơn khi liên tục được cập nhật thông tin về tình hình người bệnh từ lúc chuẩn bị phẫu thuật cho đến khi phẫu thuật xong.

Bệnh viện cho biết: sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm này trong thời gian tới bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face ID) thay cho chụp ảnh và công nghệ bảo mật thông tin người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nga phát triển phương pháp chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính

VTV.vn - Nga hiện phát triển phương pháp có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính dựa trên công nghệ chỉnh sửa gene, đảm bảo tiêu diệt tới 99% các thành phần virus.