Pháp cảnh báo thuốc điều trị động kinh gây nguy cơ dị tật bẩm sinh

Theo TTXVN, icon
11:00 ngày 24/02/2016

VTV.vn - Ngày 23/2, giới chức y tế Pháp công bố kết quả báo cáo sơ bộ cho thấy khoảng 450 trẻ em ở nước này mắc các dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng của Valproate.

Theo ước tính dựa trên những số liệu cập nhật trong khu vực Rhone-Alpes (Rôn An-pơ), từ 2006 đến 2014 trên toàn nước Pháp có khoảng 425 đến 450 số trẻ được sinh ra hoặc chết non đều mắc phải những khuyết tật bẩm sinh do ảnh hưởng của thuốc chống co giật Valproate từ khi người mẹ mang thai. Loại thuốc này do công ty dược Sanofi phân phối từ năm 1967 với nhãn hiệu Depakine. Không chỉ được sử dụng cho điều trị động kinh và co giật ở Pháp, Depakine còn được sử dụng trong điều trị cho các bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn trương lực cơ. Giám đốc cơ quan y tế quốc gia Pháp Benoit Vallet (Bơ-noa Va-lê) cho biết bắt đầu từ ngày 1/3, những cảnh báo đối với phụ nữ có thai về những nguy cơ khi sử dụng thuốc chống co giật sẽ được in trên bao bì của loại thuốc này.

Thuốc chống co giật đã dần ít được sử dụng trong vài năm trở lại đây do lo ngại những nguy cơ cao về dị tật bẩm sinh (khoảng 10%) và cả những nguy cơ chậm phát triển thần kinh và bệnh tự kỷ. Năm 2014, châu Âu cũng đã kêu gọi các quốc gia thận trong xem xét khi kê đơn thuốc chống co giật để "giảm thiểu nguy cơ". Đồng thời yêu cầu các quốc gia đảm bảo các loại thuốc chống co giật không được kê cho phụ nữ trong độ tuổi sinh nở (từ 15 đến 49 tuổi) hoặc phụ nữ đang mang thai trừ trường hợp không có biện pháp điều trị thay thế. Ngoài thị trường Pháp, Valproate còn được Sanofi phân phối tại 120 quốc gia khác trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục