Phát triển siêu virus đậu mùa có thể tiêu diệt mọi loại ung thư?

QA (Theo Daily Mail), icon
02:23 ngày 11/11/2019

VTV.vn - Nghiên cứu mới được phát triển bởi một công ty công nghệ sinh học Australia hi vọng có thể đưa ra một loại siêu virus chữa được bệnh ung thư.

Ảnh: Daily Mail.

Theo Daily Telegraph, phương pháp mới có tên là CF33 do giáo sư Yuman Fong, chuyên gia ung thư ở Mỹ và các nhà khoa học thuộc Công ty Công nghệ Sinh học Imugene, Australia phát triển. Virus này đã thu nhỏ khối u ở chuột thí nghiệm. Các nhà khoa học hi vọng việc điều trị sẽ được thử nghiệm trên các bệnh nhân ung thư vú và những bệnh nhân mắc các loại ung thư khác vào năm tới.

Quá trình áp dụng lên người sẽ lựa chọn đối tượng là các bệnh nhân ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày hay ruột và các khối u ác tính. Thành công với chuột thí nghiệm không thể đảm bảo rằng virus có thể điều trị cho người, nhưng giáo sư Fong có suy nghĩ tích cực rằng loại virus này có hiệu quả trong việc chống ung thư ở người. Ví dụ như loại virus gây cảm cúm thông thường ở người đã được các nhà khoa học Mỹ biến thành thuốc điều trị ung thư não.

Tương tự, một dạng biến đổi của virus cảm lạnh được gọi là Imygic hoặc R-Vec được tìm ra có thể đánh bại các khối u ác tính. Nó giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết và tiêu diệt các khối u.

Giáo sư Fong chia sẻ: "Có nhiều chứng cứ cho thấy nhiều loại virus có thể tiêu diệt ung thư từ những năm 1900 khi con người tiêm vaccine phòng chống bệnh dại, bệnh ung thư của họ có tín hiệu thuyên giảm". Tuy nhiên, cũng có những lo ngại rằng virus này có thể quá độc hại cho con người và gây ra tử vong.

Phát triển siêu virus đậu mùa có thể tiêu diệt mọi loại ung thư? - Ảnh 1.

Giáo sư Fong đưa ra nguyên lý mà ông thực hiện để tìm ra virus CF33, đó là trộn virus đậu mùa với nhiều loại virus khác. Kết quả cho thấy chúng "ăn mòn" các tế bào ung thư. Các bệnh nhân ung thư sẽ được tiêm virus trực tiếp vào khối u để điều trị. Virus được hi vọng sẽ xâm nhập và làm nổ tung các tế bào ung thư. Sau đó, virus sẽ lên tiếng cảnh báo hệ thống miễn dịch, nhắc nhở bộ phận này làm nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào ác tính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục