Phát triển thuốc tăng cơ hội sống cho bệnh nhân bị rắn cắn

Nguyễn MaiCập nhật 09:31 ngày 08/06/2020

Dimercaprol được kỳ vọng là loại thuốc giúp giảm tác động của nọc rắn lên nạn nhân.

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh đã tìm thấy một chất có thể cải thiện đáng kể cơ hội sống sót của nạn nhân bị rắn cắn - theo hãng tin DW.

Chất hoạt động mà nhóm nghiên cứu từ Đại học Liverpool muốn sử dụng để chống rắn cắn được gọi là "dimercaprol". Cho đến nay, chất này hoặc axit 2,3-dimercapto-1-propanesulforic (DPMS) được sử dụng chủ yếu để điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc kim loại nặng với asen, thủy ngân hoặc chì.

Nghiên cứu mới cho thấy hai thành phần này có khả năng chống nọc độc của rắn. Đây là ý tưởng của nhà hóa sinh và nhà sinh học phân tử tại Trường Y học Nhiệt đới Liverpool (LSTM).

Dimercaprol và DPMS hoạt động chống lại các enzyme trong nọc rắn dựa vào các ion kẽm. Các nhà nghiên cứu lần đã lần đầu tiên phát hiện ra điều này trong phòng thí nghiệm hồi đầu tháng 5 vừa qua.

Họ cũng đã thành công trong việc chứng minh chất DPMS có thể bảo vệ con người hỏi nọc rắn hổ lục sừng - một trong những loài rắn độc phổ biến nhất ở Châu Phi, Trung Đông và Châu Á. Loài rắn này là nguyên nhân gây nên những ca tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Khoảng 138.000 người chết mỗi năm trên toàn thế giới do rắn cắn và 400.000 người bị ảnh hưởng sức khỏe không thể hồi phục được.

Các bác sĩ chỉ ra loại thuốc mới có tác dụng bằng cách uống, chứ không cần đến bệnh viện tiêm như các loại thuốc khác. Cho đến nay, dimercaprol đã được tiêm chủ yếu dưới dạng dung dịch dầu dựa trên dầu đậu phộng/ lạc làm chất dẫn thuốc.

Dimercaprol cũng có thể được dùng dưới dạng viên. Đây là một cách sơ cứu quan trọng và nhanh nhất sau khi bị rắn cắn nếu bệnh nhân không thể nhanh chóng nhập viện.

Các bác sĩ tin rằng DPMS có thể làm chậm quá trình nọc rắn tác động lên cơ thể người, trong thời gian đợi các nhân viên y tế tới. Thuốc cũng giảm nguy cơ bị động kinh ở người bị rắn cắn. Tuy đây không phải là thuốc thay thế huyết thanh điều trị rắn cắn, nhưng có thể cứu sống nạn nhân, đặc biệt là ở các quốc gia nơi bệnh nhân có thể mất nhiều giờ để nhận được huyết thanh.

Ưu điểm của việc sử dụng một hợp chất như DMPS là nó đã là một loại thuốc được cấp phép đã được chứng minh là an toàn và giá cả phải chăng. Nó có thể vô hiệu hóa một cách hiệu quả nọc độc của rắn lục.

Tổ chức Y tế thế giới phân loại rắn cắn như một mối đe dọa sức khỏe được ưu tiên và đã đề ra mục tiêu giảm một nửa số ca tử vong và thương tích nghiêm trọng vào năm 2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực