Phẫu thuật cắt túi mật "hóa đá" và u bì buồng trứng cho một bệnh nhân

P.V, icon
06:34 ngày 24/01/2021

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiến hành 2 cuộc phẫu thuật nội soi cắt túi mật và u bì buồng trứng trên cùng một bệnh nhân.

Nữ bệnh nhân 64 tuổi, đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám bệnh với biểu hiện đau bụng thượng vị âm ỉ. Mặc dù hiện tượng trên đã diễn ra trong thời gian dài nhưng gần đây, khi bị đau thành cơn, khó chịu kèm theo nôn nhiều, bệnh nhân mới đến bệnh viện. 

Kết quả cận lâm sàng của bệnh nhân cho thấy hình ảnh nhiều sỏi túi mật, u bì buồng trứng trái.

Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn cần phẫu thuật càng sớm càng tốt và phương pháp phẫu thuật là phẫu thuật nội soi cắt túi mật và u bì buồng trứng.

Phẫu thuật cắt túi mật hóa đá và u bì buồng trứng cho một bệnh nhân - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật, túi mật của bệnh nhân có rất nhiều sỏi (trên 30 viên sỏi) đã được cắt bỏ hoàn toàn, u bì buồng trứng bên trong có cả lông, tóc cũng được các bác sĩ tiến hành cắt bỏ.

Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

Theo các bác sĩ, sỏi túi mật, ống mật chủ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng túi mật, hoại tử túi mật, sốc nhiễm trùng đường mật, nhiễm trùng huyết…Khi phát hiện bị sỏi mật hoặc sỏi ống mật, bệnh nhân cần nghe theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, cần khám sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể để điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục