Phẫu thuật khối u khổng lồ vùng đầu cho bệnh nhân nhiễm HIV

P.V, icon
06:51 ngày 25/09/2022

VTV.vn - Các bác sĩ đã mất gần 3 giờ đồng hồ để phẫu thuật cắt bỏ khối u đeo bám ở vùng đầu bệnh nhân hơn 10 năm.

Khối u lớn ở vùng đầu bệnh nhân.

Bệnh nhân nam (38 tuổi) phát hiện có khối u vùng đầu cách đây hơn 10 năm. Theo thời gian, khối u càng ngày càng to lên.

Gia đình bệnh nhân chia sẻ: Khoảng năm 2015, bệnh nhân có đến bệnh viện tuyến trên để được thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, khi xác định người bệnh nhiễm phải căn bệnh thế kỉ, các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân trở về và sống chung với căn bệnh này.

Những tưởng sẽ phải chung sống với khối u này và ánh mắt dò xét của mọi người xung quanh đến suốt đời, nhưng không may một tai nạn xảy ra ảnh hưởng đến khối u, khiến khối u của bệnh nhân bị chảy mủ, dịch tiết có mùi rất hôi.

Một tuần sau tai nạn, gia đình quyết định đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình với một tia hy vọng nhỏ nhoi sẽ được các bác sĩ tiếp nhận và điều trị kịp thời.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u sùi lớn vùng chẩm - đỉnh đầu bội nhiễm. Khối u này có kích thước lớn khoảng 30 x 25 cm, sùi múi nham nhở, lở loét chảy dịch mùi hôi thối và chảy máu.

Phẫu thuật khối u khổng lồ vùng đầu cho bệnh nhân nhiễm HIV - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định nhập Trung tâm Ung bướu để thực hiện phẫu thuật.

BSCKII. Lương Văn Nhật, Phó Khoa Ngoại, Trung tâm Ung bướu cho biết: Đây là một ca bệnh phức tạp do khối u lớn đã ăn lan vào nhiều vùng nguy hiểm, đặc biệt khối u còn rất giàu mạch máu, khả năng chảy máu dẫn đến tử vong trong quá trình phẫu thuật.

"Khó khăn hơn nữa đây là một bệnh nhân nhiễm HIV. Ca mổ lâu và mổ mở, môi trường phẫu thuật của bác sĩ là máu và dịch tiết - là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Tuy nhiên, nếu không được can thiệp kịp thời, người bệnh có nguy cơ gặp phải các biến chứng như chảy máu - mất máu, nhiễm trùng huyết…, gây nguy hiểm đến tính mạng" - bác sĩ Nhật cho biết thêm.

Các bác sĩ đã quyết định chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng mọi điều kiện, tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, vì khối u rất lớn, tăng sinh mạch chảy máu nhiều, bệnh nhân bị mất hơn 1 lít máu nên các bác sĩ phải liên tục khâu cầm máu và truyền máu. Khối u cũng dính chắc xuống xương sọ và cân cơ nền sọ dẫn đến bóc tách rất khó khăn.

Sau gần 3 giờ đồng hồ tập trung cao độ, chú ý từng chi tiết nhỏ nhất, kíp phẫu thuật đã loại bỏ thành công khối u nặng gần 3 kg ra khỏi đầu bệnh nhân.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, hồi phục tốt và sau khi vết thương bình phục, bệnh nhân có thể nằm ngửa thoái mái sau nhiều năm bị khối u ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục