Phẫu thuật khối u nang buồng trứng nặng hơn 7kg cho bệnh nhân

Linh Chi, icon
06:00 ngày 07/07/2022

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang) vừa phẫu thuật thành công khối u nang buồng trứng nặng hơn 7kg cho nữ bệnh nhân 59 tuổi.

Khối u nang buồng trứng được cắt bỏ. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân G.T.M., (59 tuổi, trú tại Cẳng Tằng, Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang) có tiền sử câm điếc bẩm sinh, nên việc khai thác bệnh sử gặp rất nhiều khó khăn.

Theo người nhà chia sẻ, bệnh nhân bị câm điếc nên không nói được với gia đình về tình trạng bệnh của mình và chắc khối u không đau nên không thấy biểu hiện gì bất thường. Gần 1 tháng nay, thấy bệnh nhân mệt nhiều, ăn kém, không ngồi thẳng và ngồi lâu được thấy vậy gia đình đưa vào bệnh viện khám và điều trị.

Sau khi thăm khám và dựa trên kết quả siêu âm, bác sĩ điều trị thấy ổ bụng bệnh nhân có khối u kích thước rất lớn, choán hết ổ bụng. Kết quả siêu âm cho hình ảnh khối u kích thước lớn, không quan sát được các cơ quan khác trong ổ bụng.

Phẫu thuật khối u nang buồng trứng nặng hơn 7kg cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Sau 2 ngày chăm sóc, nâng cao thể trạng, ngày 4/7, bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật tiến hành phẫu thuật cắt khối u.

Khi mở bụng, khối u nang buồng trứng bên phải lớn choán hết ổ bụng, kiểm tra không dính. Tiến hành kẹp cắt khối u nang buồng trứng phải bao gồm cả buồng trứng, lấy được khối u nặng hơn 7kg.

Sau cắt khối u bên phải, các bác sĩ kiểm tra ổ bụng, buồng trứng trái, phát hiện buồng trứng trái có một khối u nang nặng 0,5kg và tiến hành cắt bỏ. Kiểm tra ổ bụng không phát hiện các bất thường khác.

Ca phẫu thuật kết thúc thành công, bệnh nhân được chuyển ra phòng hậu phẫu của Khoa Ngoại tổng hợp để theo dõi và chăm sóc tích cực sau mổ. Hiện, bệnh nhân tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định, ăn được ít cháo.

Theo BSCKI. Nguyễn Thị Nhơn, Phó Giám đốc bệnh viện, tình trạng mắc các bệnh về sản phụ khoa tại địa phương là tương đối lớn, những năm gần đây, bệnh viện cũng tiếp nhận nhiều ca có khối u buồng trứng lớn và rất lớn. Tuy nhiên, đây là một trong các trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân có cả 2 khối u lớn tại 2 buồng trứng.

Qua trường hợp bệnh nhân này, các bác sĩ khuyến cáo: Chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên đến bệnh viện khám sức khỏe sinh sản định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị sớm, tránh các ảnh hưởng sức khỏe đáng tiếc khi đến muộn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục