Phẫu thuật lấy khối u thận đường kính hơn gần 11cm

Sao Mai - Lê Hoàn, icon
06:37 ngày 12/05/2021

VTV.vn - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u thận trái với đường kính khoảng 11cm cho một nam bệnh nhân.

Cách nhập viện hơn 2 tuần, bệnh nhân L.M.P. (trú tại Trảng Bom, Đồng Nai) thường đi tiểu ra máu có lẫn máu cục, đau nhẹ vùng thắt lưng. Sau đó, bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. 

Do bệnh nhân có thể trạng béo phì độ 1, hút thuốc lá hơn 30 năm và đi tiểu ra máu, nghi ngờ bị sỏi thận hoặc u đường tiết niệu, các bác sĩ chỉ định siêu âm và chụp MSCT ổ bụng cho bệnh nhân.

Kết quả, bệnh nhân có 1 khối u ở trong thận trái với đường kính khoảng 11cm và được chỉ định mổ mở cắt thận trái rộng.

Với phương pháp phẫu thuật mở cắt thận rộng, bác sĩ đã rạch đường mổ dài 18cm để tiếp cận thận, cắt toàn bộ thận trái và lấy bỏ hết toàn bộ mô mỡ quanh thận.

Phẫu thuật lấy khối u thận đường kính hơn gần 11cm - Ảnh 1.

Kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, khó nhất trong quá trình mổ là không được làm vỡ khối u, vì đây là những tế bào độc dẫn đến tiên lượng bệnh rất xấu. Do đó, trong quá trình mổ cắt thận và lấy mô mỡ xung quanh, bác sĩ phải thao tác thật cẩn thận, nhẹ nhàng và tỉ mỉ.

Sau 4 ngày phẫu thuật, hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đi tiểu bình thường. Các bác sĩ dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Do bệnh nhân bị cắt một bên thận trái nên mỗi lần đi khám bệnh, cần cho bác sĩ biết để bác sĩ chỉ định thuốc không làm ảnh hưởng xấu đến thận còn lại. Đồng thời, bệnh nhân phải bỏ thuốc lá, giảm cân và theo dõi định kỳ để không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục