Phẫu thuật nội soi treo tử cung - Giải pháp mới trong điều trị sa sinh dục

Tuấn BảoCập nhật 11:23 ngày 22/05/2019

VTV.vn - Theo thống kê, hiện có khoảng 10 - 30% phụ nữ Việt Nam mắc sa sinh dục, chủ yếu thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 40 - 60 tuổi.

Sa sinh dục là hiện tượng tử cung sa xuống thấp trong âm đạo hoặc sa hẳn ra ngoài âm hộ, thường kèm theo sa thành trước âm đạo và bàng quang hoặc thành sau âm đạo và trực tràng. Vì bệnh ở vùng kín, cùng tâm lý ngại tìm hiểu và thiếu thông tin, nhiều phụ nữ có thói quen xem nhẹ và phớt lờ bệnh, chỉ đến khi bệnh chuyển nặng mới tìm đến bác sĩ.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, bệnh sa sinh dục gây ra những bất tiện và đau đớn cho phụ nữ, nhất là những người trong độ tuổi từ 40 - 60 tuổi. Nguyên nhân tình trạng sa sinh dục là do hệ thống cơ và dây chằng vùng đáy chậu bị lão hóa, dãn ra, các phủ tạng trong ổ bụng đè lên vùng đáy chậu khiến các cơ quan vùng chậu dễ dàng tụt xuống theo các khe hở tự nhiên của đáy chậu.

Bệnh sa sinh dục hay gặp ở các phụ nữ:

- Sinh nhiều lần, sinh quá sớm, không được đỡ đẻ an toàn và đúng kỹ thuật.

- Những người có tiền sử chuyển dạ kéo dài, đẻ khó.

- Sản phụ đi làm quá sớm sau sinh.

- Phụ nữ phải lao động nặng nhọc, nhất là những người thường xuyên phải làm việc ở tư thế đứng, gánh gồng, đội vác có áp lực ổ bụng lên đáy chậu luôn luôn cao.

- Một số ít phụ nữ trong độ tuổi 25 - 30, dù chưa sinh đẻ nhưng thể trạng yếu, cũng có khả năng mắc bệnh sa sinh dục.

Giai đoạn sớm, người bệnh thấy có khối phồng ở vùng âm hộ, khối phồng xuất hiện không thường xuyên, chỉ thấy khi ngồi xổm hoặc khi ho rặn đi cầu. Càng ngày, khối phồng vùng âm hộ càng sa ra ngoài nhiều hơn và thường xuyên hơn. Đến khi tình trạng thật nặng thì khối sa thường trực nằm ở ngoài âm hộ không đẩy vào trong âm đạo được nữa. Điều đáng nói là với tâm lý e ngại bệnh lý vùng kín, nhiều chị em đành "sống chung" với bệnh và âm thầm chịu đựng.

Sa sinh dục thường kèm với những rối loạn đi tiểu như tiểu không tự chủ khi gắng sức, nghĩa là khi người phụ nữ ho, cười nước tiểu chảy ra không kiểm soát, gây mất tự tin và bất tiện trong cuộc sống. Do vậy, sa sinh dục không chỉ gây mất thẩm mỹ vùng kín, mà còn giảm nặng nề chất lượng cuộc sống. Các bác sĩ khuyến cáo chị em khi có bất thường về vùng tầng sinh môn thì nên đi kiểm tra để có được tư vấn, điều trị kịp thời.

Trước đây, để điều trị bệnh sa sinh dục, bác sĩ thường áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt tử cung đường âm đạo, làm lại thành trước và sau âm đạo hoặc phẫu thuật khâu bịt âm đạo. Tuy nhiên, phương pháp này có khuyết điểm lớn nhất là dễ tái phát sa lại mõm cắt âm đạo. Hơn nữa người phụ nữ bị mất đi tử cung gây tâm lý thiếu tự tin, mặc cảm.

Tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An đang áp dụng các phương pháp phẫu thuật nội soi treo tử cung vào mõm nhô. Kỹ thuật này sẽ khắc phục được nhược điểm của phương pháp cũ, đó là sẽ giữ tử cung cho người bệnh, vì vậy những chức năng sinh lý như quan hệ vợ chồng hay mang thai, sinh nở vẫn được đảm bảo. Đây là phương pháp hiện đại, không chỉ giúp người phụ nữ khỏi bệnh mà còn duy trì được cuộc sống tình dục.

Phẫu thuật nội soi treo tử cung vào mõm nhô được đánh giá là phương pháp có nhiều ưu điểm nhất hiện nay trong việc điều trị sa sinh dục. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả. Bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ được theo dõi từ 3 - 5 ngày trước khi ra viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực