Phẫu thuật đảo gốc động mạch phức tạp cho bé sơ sinh 12 ngày tuổi

Linh Chi, icon
01:25 ngày 27/06/2022

VTV.vn - Bệnh nhi N.L.T.N., mới 12 ngày tuổi, trú tại Hương Sơn, Hà Tĩnh vừa được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh đảo gốc động mạch phức tạp.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi.

Theo chia sẻ của gia đình, bệnh nhi là con đầu và sinh thường, quá trình khám thai không phát hiện dấu hiệu bất thường. Sau sinh, bệnh nhi có dấu hiệu tím chân tay, tím môi, mệt nhiều, bú kém, phải thở oxy, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tại đây, bệnh nhi nhanh chóng được cấp cứu, đặt nội khí quản và chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh. Sau quá trình khám, làm các xét nghiệm, chụp X-quang, siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi bị suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, tim bẩm sinh đảo gốc ống động mạch vách liên thất kín.

Tình trạng bệnh nhi rất nguy kịch, đe dọa tử vong. Bệnh nhi nhanh chóng được phá vách liên nhĩ cấp cứu tức thời và lên lịch mổ tim hở sau quá trình hội chẩn.

Phẫu thuật đảo gốc động mạch phức tạp cho bé sơ sinh 12 ngày tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhi ổn định sau phẫu thuật.

Trải qua hơn 5 giờ phẫu thuật với rất nhiều các kỹ thuật khó, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Sau ca đại phẫu, bệnh nhi được thở máy, hồi sức, theo dõi, chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức cấp cứu tích cực ngoại khoa.

Hiện tại, sau gần 1 tháng điều trị, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, kết quả siêu âm tim sau mổ cho thấy tim của bệnh nhi hoạt động giống như người bình thường, toàn trạng ổn định và có thể xuất viện về nhà.

Chuyển gốc động mạch là một khuyết tật nghiêm trọng của quả tim, xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra. Chuyển gốc động mạch lớn làm thay đổi đường máu lưu thông khắp cơ thể, gây ra tình trạng thiếu oxy trong máu đi từ tim đến các phần còn lại của cơ thể và trẻ sẽ đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong nếu không được điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục