Phơi nhiễm khói thuốc lá điện tử khiến chuột phát triển ung thư phổi

Hoài LinhCập nhật 14:31 ngày 09/10/2019

VTV.vn - Các nhà khoa học thuộc Đại học New York, Mỹ cho biết: Phơi nhiễm khói thuốc lá điện tử khiến chuột phát triển ung thư phổi.

Để có được kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm tổng cộng 40 con chuột. Sau 54 tuần phơi nhiễm nicotine từ khói thuốc lá điện tử, có 9 con chuột 9 (tương ứng tỷ lệ 22,5%) phát triển ung thư phổi và có 23 trường hợp chuột thí nghiệm phát triển tăng sản bàng quang. Những thay đổi về gen có thể dẫn đến sự phát triển của những chuỗi gen bất thường thường gặp ở những ca bệnh ung thư.

Ngược lại, chỉ có duy nhất 1 con chuột trong nhóm 17 con chuột phơi nhiễm khói thuốc lá điện tử không nicotine phát triển bệnh về tăng sản.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cho rằng: Các hóa chất được bổ sung trong quá trình xử lý sản phẩm thuốc lá, đã làm biến đổi nicotine thành nitrosamine - chất gây ung thư cho cả người và chuột.

Cũng thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa cho biết: Mặc dù lượng hóa chất trong thuốc lá điện tử thấp hơn tới 95% so với thuốc lá thông thường, song các tế bào của động vật có vú vẫn có thể phản ứng trực tiếp với nicotine để chuyển hóa thành nitrosamine và sau đó gây ra những tổn thương cho DNA.

Để tìm hiểu sâu và củng cố những kết luận nói trên, các nhà khoa học Mỹ cho biết sẽ mở rộng nghiên cứu bằng việc tăng số lượng chuột tham gia nghiên cứu, thu hẹp và kéo dài thời gian cho chuột phơi nhiễm khói thuốc lá điện tử và đào sâu tìm hiểu những biến đổi về gen do khói thuốc lá điện tử gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực