Phòng bệnh phụ khoa trong mùa nồm ẩm

VTV2, icon
03:28 ngày 31/03/2016

VTV.vn - Đại diện bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tư vấn về các triệu chứng và cách phòng bệnh phụ khoa trong mùa nồm ẩm cho chị em phụ nữ.

Thời tiết nồm trong mùa Đông Xuân là mối lo ngại khá lớn của chị em, do nguy cơ mắc bệnh phụ khoa.

Theo PGS.TS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương, mùa Đông Xuân (mùa nồm ở miền Bắc) với độ ẩm gần 100% khiến cho vùng âm đạo của phụ nữ rất dễ bị nhiễm trùng cơ hội như: bội nhiễm do vi trùng dẫn đến viêm nhiễm vùng chậu, viêm làm tắc ống dẫn trứng, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, nhiễm nấm… Các triệu chứng của bệnh phụ khoa phổ biến trong mùa này gồm: ra nhiều khí hư, khí hư có mùi, ngứa ngáy, bỏng rát âm đạo.

Khi chị em nhận thấy dấu hiệu bất thường ở trên, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, xét nghiệm và được chỉ định các loại thuốc điều trị đặc hiệu và/hoặc thuốc thay đổi độ pH trong môi trường âm đạo nhằm giảm hoặc làm cho vi khuẩn gây nấm không phát triển.

Để phòng tránh bệnh phụ khoa trong mùa nồm ẩm, chị em phụ nữ có thể thường xuyên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc nước chè tươi để rửa vùng kín từ 1 - 2 lần/ngày; tránh các sản phẩm dung dịch vệ sinh có thành phần từ sữa dễ gây ẩm ướt khiến vi khuẩn gây hại phát triển; sử dụng đồ lót khô ráo, sạch sẽ; không đặt thuốc quá thường xuyên làm vi khuẩn kháng thuốc; đi khám tại các cơ sở chuyên khoa; sử dụng thuốc điều trị cho cả bản thân và bạn tình.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục