Phụ nữ bị viêm gan B có nên sinh con?

Phạm Hà (Ban Thời sự), icon
10:51 ngày 21/10/2015

VTV.vn - Bệnh nhân nữ ở độ tuổi sinh nở thường có câu hỏi: Người bị viêm gan B có nên mang thai hay không, nếu mang thai liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé?

Viêm gan B là một bệnh gan truyền nhiễm do virus HPV gây ra. Nếu không được theo dõi sát sao, viêm gan B sẽ chuyển thành xơ gan, ưng thư gan và dẫn đến tử vong.

Theo các bác sỹ, phụ nữ bị viêm gan virus B khi mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa, phụ nữ bị viêm gan virus B thì không nên mang thai. Người bị viêm gan B vẫn có thể mang thai nếu thực hiện theo đúng tư vấn của bác sỹ trước, trong và sau quá trình mang thai.

Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ sinh ra lây viêm gan virus B từ mẹ bị bệnh này chỉ chiếm khoảng 40%. Hơn nữa, không phải trẻ nào mang mầm bệnh cũng bị bệnh suốt đời. Người bị viêm gan B nếu có những chuẩn bị tốt với sự theo dõi chặt chẽ từ bác sỹ hoàn toàn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

Phòng bệnh viêm gan B cho phụ nữ mang thai Phòng bệnh viêm gan B cho phụ nữ mang thai

Theo PGS. TS. Phạm Nhật An, Phó GĐ Bệnh viện Nhi Trung ương, lây truyền từ mẹ sang con là con đường chủ yếu khiến trẻ mắc viêm gan B.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục