Phụ nữ sử dụng trà, cà phê khi mang thai nguy cơ sinh con mắc bệnh béo phì

Thu Huyền (theo Mirror)Cập nhật 17:31 ngày 24/04/2018

Ảnh minh họa: Getty

VTV.vn - Nghiên cứu mới đây cho thấy thai nhi tiếp xúc với lượng caffeine cao trong tử cung của người mẹ có nguy cơ mắc bệnh béo phì sau khi sinh.

Các chuyên gia của Viện Y tế Công cộng Na Uy khi tiến hành nghiên cứu đã phát hiện rằng, trẻ em tiếp xúc với hàm lượng caffeine cao có thể nặng hơn 480g so với những trẻ tiếp xúc với lượng caffeine thấp.

Các chuyên gia đang tiến hành công việc hỗ trợ tư vấn để giúp các bà mẹ giảm hấp thụ caffeine trong suốt thai kỳ. Theo ước tính, trung bình một cốc cà phê hòa tan chứa khoảng 100mg caffeine, một cốc trà chứa khoảng 75 mg. Cà phê túi lọc thậm chí còn có lượng caffeine cao hơn (khoảng 140mg caffeine/1 cốc). Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không sử dụng quá 200mg caffeine mỗi ngày.

Caffeine cũng có trong các thức uống cung cấp năng lượng và cả sô cô la.

Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia đã xem xét dữ liệu từ hơn 50.000 phụ nữ Na Uy và con của họ thông qua việc lấy thông tin từ các cuộc khảo sát về ăn uống được tiến hành trong thai kỳ và so sánh chúng với các chỉ số tăng trưởng của trẻ em, bao gồm cả cân nặng.

Khoảng một nửa (46%) phụ nữ mang thai có mức tiêu thụ caffein thấp - dưới 50mg một ngày; hơn 44% có mức tiêu thụ vừa phải - được phân loại từ 50 đến 199mg mỗi ngày; 7% có mức tiêu thụ cao từ 200mg đến 299mg mỗi ngày và 3% có nồng độ rất cao (trên 300mg).

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh các dữ liệu từ các cuộc khảo sát về chế độ ăn uống với thông tin về chỉ số cơ thể của trẻ em - thực hiện ở 11 giai đoạn khác nhau từ lúc sơ sinh đến năm trẻ 8 tuổi.

Việc các bà mẹ sử dụng lượng caffeine từ trung bình đến cao và rất cao trong thời kì mang thai sẽ làm tăng nguy cơ gây ra sự phát triển mất kiếm soát từ 15%, 30% đến 66% ở trẻ so với những trẻ sinh ra từ các bà mẹ tiêu thụ lượng caffeine thấp.

Các chuyên gia cho biết: "Kết quả của nghiên cứu khuyến khích các bà mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lí để giảm lượng caffeine trong suốt thai kì. Và điều này là rất cần thiết".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực