Phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt trong 10 phút, không cần phãu thuật

Nguyễn MaiCập nhật 17:56 ngày 05/01/2019

Ống stent mới không làm nước tiểu bị cặn - nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiễm trùng và cháy máu niệu đạo

VTV.vn - Một phương pháp điều trị giảm kích thước tuyến tiền liệt trong vòng 10 phút mà không cần phẫu thuật đã được thử nghiệm thành công tại bệnh viện "Ziv" ở miền bắc Israel.

Phương pháp điều trị mới được đưa ra với việc sử dụng một thiết bị, được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Israel "Butterfly Medical" có trụ sở tại thành phố Yokneam, phía bắc nước này.

Tuyến tiền liệt, có hình dạng như một chiếc nhẫn, nằm dưới bàng quang. Chức năng của nó là sản xuất chất lỏng tinh dịch giữ các tế bào tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn.

Niệu đạo đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt, vì vậy khi nó bị phình to lên theo tuổi tác, thùy của nó co bóp niệu đạo và khiến việc đi tiểu trở nên khó khăn hơn. Khoảng 40% nam giới trên 50 tuổi bị phì đại tuyến tiền liệt và hơn 70% người trên 60 tuổi mắc căn bệnh này.

Có nhiều phương pháp điều trị chứng tiểu không tự chủ do phì đại tuyến tiền liệt, chẳng hạn như thuốc làm co thắt tuyến tiền liệt. Thuốc chỉ có hiệu quả ở một số bệnh nhân, vì những người khác bị biến chứng tiểu không tự chủ sẽ cần tiêm ống thông, hoặc điều trị sỏi thận.

Do đó, nhiều bệnh nhân thậm chí phải thực hiện những ca phẫu thuật gây mê kéo dài một tiếng rưỡi và nhập viện điều trị từ hai đến ba ngày. Đôi khi các biến chứng sau phẫu thuật xảy ra, chẳng hạn như chảy máu đường tiểu.

Hầu hết các ca phẫu thuật đều ở dạng đặt stent - một ống có lưới được đưa vào niệu quản để ngăn sự co thắt của tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, đặt stent có xu hướng đọng cặn đường tiểu, dẫn đến viêm niệu đạo và đau đớn.

Phương pháp đặt ống stent mới có hình con bướm nhỏ, có khả năng nâng thùy tuyến tiền liệt và hỗ trợ chúng để chúng không chèn ép và làm hẹp niệu đạo. Thiết bị mới không làm nước tiểu bị cặn, từ đó không gây nên những nhiễm trùng và sỏi đường tiết niệu. Bệnh nhân cũng không cảm thấy đau đớn khi điều trị bằng phương pháp mới này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực