Phương pháp Tips - “Cứu cánh" cho bệnh nhân chảy máu tiêu hóa do xơ gan

VTV2, icon
06:00 ngày 15/03/2016

VTV.vn - Chương trình Sống khỏe mỗi ngày đã giới thiệu phương pháp Tips - một phương pháp rất hiện đại, “cứu cánh” cho các bệnh nhân xơ gan bị chảy máu tiêu hóa nặng.

Xơ gan là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay với rất nhiều biến chứng có thể đe dọa tới sức khỏe người bệnh. Một trong những biến chứng nặng gây tử vong cao của bệnh xơ gan là giãn tĩnh mạch thực quản do hậu quả của tăng áp lực tĩnh mạch cửa khi xơ gan tiến triển. Theo thống kê, có tới 50% người mắc bệnh xơ gan bị giãn tĩnh mạch thực quản; tỷ lệ tử vong của bệnh nhân vỡ giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan chiếm từ 30 - 70%.

BS. Nguyễn Trọng Tuyển - Phó Trưởng khoa Can thiệp Tim mạch, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết: “Dấu hiệu của biến chứng giãn tính mạch thực quản gồm mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nôn ra máu, đại tiện phân đen.

Bệnh nhân xơ gan khi xuất hiện biến chứng chảy máy tiêu hóa, nôn ra máu ngay lập tức phải nằm nghiêng để tránh tình trạng sặc vào phổi, có thể dẫn đến tử vong; sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học, ghép gan là một trong những phương pháp điều trị triệt để nhất biến chứng này. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự chuẩn bị lâu dài cúa việc hiến tạng với chi phí lớn. Từ năm 2009, nước ta đã áp dụng kỹ thuật Tips - một phương pháp rất hiện đại, được coi là “cứu cánh” cho các bệnh nhân xơ gan chảy máu tiêu hóa nặng”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục