Phương pháp TOT - Xóa mặc cảm són tiểu ở phụ nữ

Văn ThànhCập nhật 15:14 ngày 25/05/2020

VTV.vn - Phẫu thuật TOT điều trị són tiểu ở phụ nữ là kỹ thuật được ứng dụng phổ biến ở các nước phát triển, xâm lấn tối thiểu song mang lại kết quả điều trị tối ưu.

Són tiểu ở nữ giới là tình trạng nước tiểu rò rỉ ra ngoài không kiểm soát khi hoạt động gắng sức, như: ho, hắt hơi, cười, đi lại, tập luyện thể thao, nâng vật nặng, thay đổi tư thế từ ngồi hoặc nằm sang đứng… Mặc dù không phải là bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên són tiểu ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, khiến người bệnh luôn cảm thấy tự ti, xấu hổ khi giao tiếp sinh hoạt và tham gia các hoạt động xã hội, bệnh nhân ngần ngại đi khám nên thường giấu kín, âm thầm chịu đựng.

Són tiểu thường xảy ra ở phụ nữ mang thai và sau sinh nhiều lần, người lớn tuổi tiền mãn kinh. Ngoài ra, còn xảy ra ở những phụ nữ trẻ làm việc căng thẳng, hoạt động thể lực mạnh hoặc nghỉ ngơi quá ít sau kỳ thai sản cũng dễ mắc bệnh lý này. Nguyên nhân là do tình trạng gia tăng áp lực trong ổ bụng, các cơ vùng sàn chậu bị suy yếu do căng giãn quá mức khi chuyển dạ hoặc tuổi cao. Đây là hậu quả của sự mất cân bằng giữa lực giữ nước tiểu của niệu đạo với lực co bóp để thải nước tiểu của bàng quang.

Có nhiều phương pháp điều trị són tiểu không tự chủ, trong đó phẫu thuật TOT là một phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát do gắng sức bằng đặt dải lưới nhân tạo qua đường rạch nhỏ thành trước âm đạo, giúp nâng đỡ niệu đạo bị suy yếu. Đây là kỹ thuật tương đối đơn giản, dễ thực hiện, phẫu thuật được thực hiện nhẹ nhàng, ít biến chứng, hiệu quả đạt từ 86 - 92% nên đã trở thành kỹ thuật "tiêu chuẩn vàng" trong điều trị căn bệnh này.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện phẫu thuật điều trị són tiểu bằng phương pháp TOT cho bệnh nhân nữ (73 tuổi, trú tại Hồng Gai, Hạ Long, Quảng Ninh).

Bệnh nhân thường xuyên bị són tiểu khi cười nói, hắt xì... gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, không dám đi đâu xa, thậm chí là đi tập thể dục. Do tâm lý e ngại và xấu hổ nên dù bệnh khá nặng nhưng bệnh nhân không đi khám mà âm thầm chịu đựng trong thời gian dài.

Khi được gia đình động viên, bệnh nhân mới quyết định đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và được các bác sĩ tư vấn điều trị bằng phương pháp TOT. Ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh, không đau đớn nhiều, tình trạng són tiểu của bệnh nhân đã ngưng hẳn.

Phương pháp TOT được thực hiện trong khoảng 15 phút phẫu thuật. Bệnh nhân sau khi được gây mê, phẫu thuật viên tiến hành rạch đường nhỏ ở thành trước âm đạo, dùng dụng cụ luồn dải lưới vòng qua niệu đạo, điều chỉnh độ căng của dải lưới vừa đủ và treo lên hai bên, cắt đoạn lưới thừa và đóng vết mổ. Dải lưới nhân tạo sẽ nâng đỡ cho các vòng cơ đã rão yếu, khi bệnh nhân hoạt động gắng sức, áp lực ổ bụng tăng ép lên niệu đạo, dải băng sẽ làm bịt tắc lòng niệu đạo để nước tiểu không rỉ ra ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực