Quá sản nội mạc tử cung tiến triển thành ung thư vì không điều trị sớm

P.VCập nhật 07:01 ngày 26/09/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị trường hợp bệnh nhân nữ bị ung thư nội mạc tử cung giai đoạn I.

Bệnh nhân N.T.M. (sinh năm 1960, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) mãn kinh đã 8 năm nay. Năm 2017, bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khám và được tư vấn nhập viện làm xét nghiệm sinh thiết niêm mạc tử cung do niêm mạc tử cung dày bất thường (7 mm). Tuy nhiên, bệnh nhân không vào viện ngay mà chỉ khám định kỳ tại phòng khám tư.

Thời gian gần đây, bệnh nhân đi khám thấy niêm mạc tử cung dày thêm nên mới đến viện khám lại. Qua thăm khám, người bệnh được xác định niêm mạc tử cung dày khoảng 15mm (Với phụ nữ mãn kinh độ dày niêm mạc tử cung thường là khoảng 3mm).

Xét nghiệm sinh thiết nội mạc tử cung cho kết quả ung thư nội mạc tử cung giai đoạn I. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ và 2 phần phụ, vét hạch chậu hai bên.

BSCKI Đặng Ngọc Dương, Phó Trưởng Khoa Phụ khoa cho biết: Quá sản nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, từ 45 - 75 tuổi. Nếu bệnh được phát hiện sớm ở giai đoạn này thì người bệnh chỉ cần phẫu thuật một lần là có thể điều trị triệt để.

Tuy nhiên, nếu giai đoạn quá sản nội mạc tử cung không được điều trị thì một số thể quá sản sẽ tiến triển thành ung thư giống như người bệnh trên. Trường hợp bệnh nhân này sẽ được hẹn tái khám sau 1 tháng để đánh giá và có hướng điều trị tiếp theo.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh cần chú ý khám chuyên khoa định kỳ để kiểm soát tình trạng quá sản nội mạc tử cung, sàng lọc ung thư cổ tử cung. Không nên để đến khi có các triệu chứng như tăng dịch tiết âm đạo, rong máu, đau vùng hố chậu, thắt lưng… mới đi khám thì nhiều khả năng bệnh đã tiến triển thành ung thư, khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Vấn đề này càng cần được quan tâm hơn khi hiện nay nữ giới có xu hướng tự sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nội tiết không theo tư vấn của bác sĩ, là một trong những nguy cơ làm gia tăng bệnh ung thư nội mạc tử cung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực