Quan chức y tế Mỹ báo động bệnh sởi có thể hoành hành trở lại

Hoài Linh, icon
08:59 ngày 30/04/2019

VTV.vn - Các quan chức y tế Mỹ cảnh báo về khả năng bệnh sởi có thể sẽ hoành hành trở lại nếu không kiểm soát được các khu vực đang có dịch bùng phát.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các ca mắc sởi ở Mỹ tiếp tục tăng cao. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến ngày 26/4, đã có 704 trường hợp bị mắc sởi được xác nhận tại 24 bang của Mỹ, vượt xa con số kỷ lục trước đó là 667 trường hợp trong năm 2014.

Các quan chức y tế cho biết: bệnh sởi đã được tuyên bố "bị diệt trừ" ở Mỹ vào năm 2000. Tuy nhiên bệnh này đã bùng phát trở lại và phần lớn các ca mắc sởi rơi vào những trẻ em chưa được tiêm phòng vaccine do những thông tin sai lệch từ các nhóm chống tiêm phòng tuyên truyền trong các nhóm dễ bị tổn thương. Có khoảng 500 ca mắc sởi được xác định là chưa tiêm phòng vaccine.

Trong khi kêu gọi các gia đình đưa con đi tiêm phòng, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar khẳng định: những gì đang diễn ra hoàn toàn có thể tránh được và các loại vaccine an toàn bởi đây là những sản phẩm y tế được được nghiên cứu nhiều nhất.

Số lượng lớn các ca mắc sởi trong năm nay chủ yếu là các khu vực có dịch ở Washington và New York. Hiện dịch sởi đang lan truyền nhanh chóng ở California, nơi hàng trăm sinh viên đại học đang được cách ly sau khi tiếp xúc với một với một sinh viên bị nhiễm sởi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục