Quy trình khám cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Hồng Ngọc đã diễn ra như thế nào?

Tuấn BảoCập nhật 12:00 ngày 07/03/2020

VTV.vn - Vào ngày 5/3, bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) tới viện khám trong tình trạng sốt 39 độ C, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi nhiều ngày trước đó.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, sau khi khai thác bệnh sử cũng như lịch sử dịch tễ, bệnh nhân được chỉ định tới khám tại khu vực dành riêng cho bệnh nhân có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp, nằm cách biệt với các khu khám bệnh khác của bệnh viện.

Sau khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi, nội soi tai mũi họng. Kết quả chụp X-quang phổi phát hiện hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải, bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân cần theo dõi bệnh viêm phổi cấp.

Ngay lập tức, bệnh viện đã làm thủ tục chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe cấp cứu chuyên dụng được bố trí riêng dành cho các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong vòng hơn 1 tiếng đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngay khi chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tất cả các vị trí đã tiếp nhận, thăm khám cho bệnh nhân đều lập tức được khử trùng theo hướng dẫn của Bộ Y tế: phun khử khuẩn, chiếu đèn bằng tia cực tím. Tất cả các bác sĩ, nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân đã tắm rửa, khử trùng quần áo.

Sau khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vào 18 giờ cùng ngày, Bệnh viện Hồng Ngọc vẫn sát sao theo dõi, cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến tình trạng bệnh nhân.

Đồng thời, Ban lãnh đạo bệnh viện đã tiến hành rà soát, yêu cầu các bác sĩ, nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, lưu ý tình hình sức khỏe. Tính tới hiện tại, 18 bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Hồng Ngọc từng tiếp xúc với Bệnh nhân đã được cách ly, sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt.

Hiện tại, bệnh viện đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để rà soát, theo dõi kỹ lưỡng những người có liên quan đến bệnh nhân nhiễm COVID-19 thăm khám tại viện, cũng như những người tiếp xúc với 18 nhân viên y tế đang cách ly.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực