Rau bong non - Mối nguy hiểm khó lường

Tuấn Bảo, icon
09:31 ngày 11/01/2021

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ bị rau bong non.

banner

Khi đang mang thai ở tuần 33, sản phụ L.T.H. có cảm thấy đau bụng dưới, cơn đau mỗi lúc một tăng thêm. Nhận thấy bất thường, chị đã nhập viện để thăm khám.

BSCKII Vũ Thị Dung, Trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết: Sản phụ có cơn co tử cung rối loạn, tần số 6, tim thai có dấu hiệu suy, tử cung co cứng. Trên hình ảnh siêu âm có khối máu tụ sau rau 7×9cm, xét nghiệm máu của sản phụ cho thấy chỉ số D-D mer là 23.354ng/ml.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán: Suy thai cấp, rau bong non và chỉ định phẫu thuật cấp cứu để cứu sống thai nhi.

Nhờ tiến hành phẫu thuật kịp thời, bé gái nặng 2,04 kg chào đời khỏe mạnh, sức khỏe sản phụ ổn định và bảo toàn được tử cung.

Theo bác sĩ, nếu không được tiến hành phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì tính mạng của sản phụ và thai nhi có thể nguy hiểm, tử cung của sản phụ sẽ phải cắt bỏ để tránh việc chảy máu.

Qua trường hợp này, bác sĩ Dung khuyến cáo: Rau bong non sẽ xảy ra ở các trường hợp sản phụ có tiền sử tăng huyết áp, tiền sản giật hoặc do chấn thương. Như trường hợp sản phụ trên là rất hy hữu khi trước đó sức khỏe của sản phụ hoàn toàn ổn định.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo: Thai phụ cần sớm phát hiện ra những bất thường về sức khỏe trong quá trình mang thai mà đặc biệt là những tháng cuối của thai kỳ. Khi phát hiện ra bất thường, cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản để thăm khám kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục