Rửa tay sạch tiêu diệt được bao nhiêu mầm bệnh?

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 14:50 ngày 15/10/2019

VTV.vn - Bàn tay không sạch sẽ là nguy cơ của các ổ bệnh dịch. Cứ 1cm2 trên bàn tay không sạch có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh khác.

Bàn tay của mỗi người có thể mang tới 4,6 triệu mầm bệnh tập trung lớn ở kẽ tay và kẽ móng tay. Để phòng chống các bệnh lây nhiễm, theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ với một động tác rửa tay với xà phòng tại các thời điểm quan trọng trong ngày sẽ làm giảm tới 35% nguy cơ lây truyền các bệnh tiêu chảy, giảm rủi ro nhiễm khuẩn tiêu chảy tới 47%, giảm đáng kể tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp từ 19 - 45% ở trẻ em và phòng ngừa rất hiệu quả bệnh tay chân miệng.

Một thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) từng chỉ ra, tại Việt Nam chỉ có 12% người dân có thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và chỉ có 16% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh. Đây chính là nguyên nhân khiến người dân, đặc biệt là trẻ em dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn qua đường hô hấp và tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, nhiễm giun sán, cúm, bệnh tay chân miệng, sởi... 

Chính vì vậy, Bộ Y tế kêu gọi người dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng trong phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo tất cả các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, trường học, những nơi công cộng đều có các điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hay chất tẩy rửa phù hợp.

Rửa tay với xà phòng - Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam Rửa tay với xà phòng - Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam

VTV.vn - Đây là chủ đề Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2019 vừa diễn ra sáng nay (13/10) tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội với sự tham gia của 2.500 người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực