Sản phụ vỡ tử cung nguy kịch sau khi sinh con tại nhà

Mai Lê, icon
02:45 ngày 03/12/2021

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) vừa cứu sống thành công một sản phụ bị vỡ tử cung sau sinh thường tại nhà, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Sản phụ đang được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: Quang Nhật

Sản phụ tên W., sinh năm 1986, dân tộc Sê Đăng, trú tại buôn Kon Wang, xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắc nhập viện trong tình trạng choáng mất máu, mệt nhiều, da nhợt nhạt, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Qua thăm khám và làm các cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ có khối máu tụ sau phúc mạc, đứt tĩnh mạch buồng trứng phải dưới phúc mạc, hậu sản sinh thường ngày thứ 4, tình trạng nguy kịch.

Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ mang thai con rạ lần 5, sinh tại nhà. Trong quá trình đỡ đẻ, người đỡ đẻ đã sử dụng vật cứng để tầm soát tử cung.

4 ngày sau sinh, sản phụ có biểu hiện đau bụng, sốt và mệt nhiều, được người nhà đưa vào cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc, sau đó nhanh chóng được chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Xác định đây là ca bệnh nặng, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên khoa (khoa ngoại tổng quát, ngoại niệu, sản, hồi sức tích cực) và quyết định phẫu thuật cấp cứu. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ tử cung trên tình trạng người bệnh nặng, viêm phúc mạc nặng, kèm vỡ tạng trong tiểu khung.

Sau khi cắt tử cung, sản phụ rơi vào tình trạng nguy kịch, tổn thương phổi do ARDS, viêm phổi nặng nề và được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu để tiếp tục hồi sức.

Sau 17 ngày điều trị, hồi sức tích cực, đến hiện tại, tình trạng sức khỏe của sản phụ đã tạm ổn và có thể ra viện trong vài ngày tới sau khi hết liệu trình kháng sinh.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Sản phụ trong thời gian mang thai nên đi khám thai kỳ định kỳ. Khi sinh nên đến cơ sở y tế, đảm bảo về trang thiết bị y tế, trình độ chuyên môn để được sinh nở an toàn, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục