Sau cú ngã xe đạp, bé trai 10 tuổi nhập viện cấp cứu vì vỡ gan

Tuấn Bảo, icon
08:13 ngày 21/05/2019

VTV.vn - Bệnh nhi N.B.C.C. (10 tuổi, trú tại Anh Sơn, Nghệ An) được đưa vào bệnh viện trong tình trạng sốc mất máu, vỡ gan phức tạp, tràn máu ổ bụng.

Theo chia sẻ của người nhà, bệnh nhi bị ngã xe đạp, sau ngã bệnh nhân kêu đau bụng và mệt nhiều nên được đưa vào bệnh viện huyện để thăm khám. Tuy nhiên, do chấn thương nặng, nên bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng kích thích vật vã, da xanh tái, môi trắng nhợt, đau bụng nhiều.

Các bác sĩ nhận định: đây là một trường hợp sốc mất máu, theo dõi vỡ gan. Bệnh nhi ngay lập tức được truyền dịch duy trì, đăng ký truyền máu cấp cứu, tiến hành siêu âm tại giường và hội chẩn bác sĩ chuyên khoa ngoại để xác định tổn thương gan.

Bệnh nhi liên tục được truyền các chế phẩm máu và dịch để duy trì huyết áp. Tuy nhiên, ổ bụng ngày càng căng cứng, tình trạng chảy máu trong vẫn tiếp tục không có dấu hiệu suy giảm. Nhận thấy tình trạng hết sức nguy cấp, bệnh nhi được chuyển lên phòng mổ vừa tiến hành hồi sức cấp cứu, truyền máu và bù dịch cho bệnh nhi.

Tại phòng mổ, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ổ bụng trong điều kiện huyết áp bệnh nhi giảm liên tục phát hiện tổn thương nhu mô gan, đứt động mạch, tĩnh mạch gan phải, tổn thương gan độ V. Đây là một trường hợp vỡ gan nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhi. Các bác sĩ đã tiến hành khâu phục hồi động mạch, tĩnh mạch. Sau xử trí, huyết áp bệnh nhi được cải thiện, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức - Chống độc để tiếp tục theo dõi.

Hậu quả nặng nề sau khi ngã xe đạp như trường hợp này khá hy hữu, nhưng trên thực tế thì nó đã xảy ra. Các bậc cha mẹ nên lưu ý để phòng ngừa cho con em mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục