Sốc mất máu nguy kịch do thai ngoài tử cung vỡ

Văn Thành, icon
08:44 ngày 29/10/2020

VTV.vn - Một bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ trong tình trạng sốc mất máu nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) phẫu thuật cấp cứu thành công.

Bệnh nhân Đ.T.H. (30 tuổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị dữ dội, chậm kinh 10 ngày, huyết áp tụt 90/50 mmHg, da niêm mạc nhợt nhạt.

Bệnh nhân được thăm khám lâm sàng và chỉ định làm siêu âm, các xét nghiệm cận lâm sàng…Kết quả cho thấy: Bệnh nhân có nhiều dịch tự do ổ bụng. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và thống nhất chẩn đoán: Sốc mất máu do thai ngoài tử cung vỡ.

Ngay lập tức, báo động đỏ cấp cứu nội viện được kích hoạt, bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ xử trí theo tổn thương dưới sự phối hợp khẩn trương của các chuyên khoa sản - gây mê hồi sức - huyết học truyền máu.

Quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên đã tiến hành hút 1.500ml dịch máu ổ bụng, kẹp cắt khối thai tại vòi tử cung cầm máu, vừa mổ vừa hồi sức tích cực. Bệnh nhân được truyền 2 đơn vị hồng cầu và 2 đơn vị huyết tương.

Ca phẫu thuật thành công cứu bệnh nhân thoát sốc sau gần 1 giờ. Qua 5 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt và được xuất viện.

Bác sĩ Tô Thị Kim Quy, Trưởng Khoa Sản cho biết: Thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: mất máu nhiều dẫn đến sốc, thậm chí có thể tử vong. Do đó, thai ngoài tử cung đòi hỏi chẩn đoán chính xác, thao tác kỹ thuật xử trí nhanh chóng, cần phối hợp giữa phẫu thuật và hồi sức trong mổ.

Tỷ lệ mang thai ngoài tử cung chiếm 1 - 2% thai nghén. Đây là nguyên nhân tử vong cao nhất trong sản khoa trong 3 tháng đầu thai kỳ (4 - 10%).

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu có một trong những dấu hiệu như: chậm kinh, đau bụng, ra máu âm đạo… cần đến cơ sở y tế khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt, nếu có sẹo mổ cũ ở tử cung cần được thăm khám định kỳ để xác định chính xác vị trí của thai nhi nhằm loại bỏ trường hợp chửa tại vết mổ vô cùng nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục