Sỏi đường mật trong gan và những biến chứng nguy hiểm

Linh ChiCập nhật 15:00 ngày 31/07/2020

VTV.vn - Sỏi trong gan thường dễ gây biến chứng so với sỏi tại các vị trí khác trong đường mật như: nhiễm trùng đường mật, viêm gan, xơ gan, ung thư đường mật trong gan...

Vừa qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một trường hợp sỏi đúc khuôn đường mật gan phải.

Bệnh nhân vào viện với biểu hiện đau bụng vùng hạ sườn phải kèm theo sốt 39 độ C. Bệnh nhân được xác định chẩn đoán viêm đường mật do sỏi đúc khuôn đường mật trong gan phải.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi, sử dụng nội soi đường mật lấy hết sỏi đường mật gan phải. Sau mổ bệnh nhân hồi phục sức khỏe và ra viện ở ngày thứ 5.

Theo các bác sĩ, sỏi đường mật trong gan (thường được gọi tắt là sỏi gan), bản chất của nó là sỏi mật, nhưng vị trí của nó nằm trong các ống gan (ống gan phải hoặc ống gan trái). Sỏi đường mật trong gan thường gặp nhiều ở các nước châu Á trong đó có Việt Nam.

Nguyên nhân gây sỏi

Do ký sinh trùng đường ruột chui lên đường mật, mang theo vi khuẩn làm thay đổi khả năng hòa tan của bilirubin, kết hợp trứng và xác giun tạo thành nhân sỏi.

Sự rối loạn chức năng gan như xơ gan, viêm gan do thuốc, viêm gan siêu virus, viêm gan B… gây mất cân bằng các thành phần trong dịch mật, hoặc giảm vận động đường mật thường gặp ở người béo phì, lười vận động… cũng là nguyên nhân gây ra sỏi đường mật trong gan.

Dấu hiệu nhận biết sỏi đường mật trong gan

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể nhận biết được một số biểu hiện như đầy chướng, chậm tiêu sau ăn. Khi sỏi gây biến chứng, người bệnh có thể gặp phải một trong ba dấu hiệu điển hình, gọi là tam chứng Charcot:

- Cơn đau quặn gan: thường xuất hiện sau bữa ăn no, đau dữ dội và đột ngột, có thể lan ra vai phải, làm người bệnh khó khăn khi di chuyển, kéo dài từ 15 phút đến vài giờ và có tính chất chu kỳ.

- Sốt cao: người bệnh thấy sốt cao, có thể rét run kèm theo vã mồ hôi.

- Vàng da: khi dịch mật bị ứ trệ tại gan, bilirubin (sắc tố mật có màu vàng) thấm vào máu làm da và củng mạc mắt có màu vàng.

Các biến chứng nguy hiểm

- Nhiễm trùng đường mật: là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sỏi trong gan. Những cơn sốt cao kèm theo hiện tượng rét run, nhiễm trùng và tắc mật nặng, rối loạn huyết động thường đẩy người bệnh vào tình trạng choáng và mệt.

- Viêm gan: dịch mật bị ứ trệ lâu ngày là điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây viêm gan, chúng cũng có thể tạo thành các ổ mủ, hình thành nên ổ áp xe gan.

- Xơ gan: là biến chứng sau khi gan bị viêm nhiễm, làm tổn thương nhu mô gan không hồi phục. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến xơ gan

- Ung thư đường mật trong gan: có khoảng 3 - 10% các trường hợp mắc sỏi gan bị ung thư đường mật trong gan. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, người bệnh thường chỉ sống được vài tháng đến vài năm sau khi phát hiện bệnh.

- Nhiễm trùng huyết: là biến chứng cấp cứu, đặc biệt nghiêm trọng, nếu không xử lý kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

Các biến chứng do sỏi trong gan gây ra đều có tác động xấu đến sức khỏe. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị tích cực sẽ giúp làm giảm các triệu chứng, phòng ngừa ảnh hưởng do sỏi gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực