Sỏi to như quả trứng gà tích tụ quanh ống sonde JJ bỏ quên suốt... 4 năm trong bụng

Tuấn BảoCập nhật 09:01 ngày 20/09/2020

Hình ảnh sỏi tích tụ đầu dưới ống sonde JJ (Ảnh: BVCC).

VTV.vn - Xuất hiện đau âm ỉ vùng hạ vị, khó tiểu và tiểu ra máu, bà L.T.T., vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) kiểm tra.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ phát hiện ra bệnh nhân còn ống sonde JJ trong cơ thể. Đầu dưới của ống đã tích tụ một viên sỏi to khoảng bằng quả trứng gà, dọc thân ống cũng có rất nhiều những viên sỏi nhỏ bám xung quanh..

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để xử lý viên sỏi ở bàng quang và rút ống sonde JJ. Quá trình nội soi để lấy được ống sonde này rất khó khăn do thời gian đã lâu, ống nhựa này có rất nhiều sỏi bám xung quanh, cứng như kim loại. Đồng thời, những viên sỏi cũng bám dính rất nhiều vào niêm mạc niệu quản, chỉ cần một chút sơ sót thì có thể gây thủng hoặc đứt niệu quản dẫn đến rất nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Sau khoảng một giờ nội soi niệu quản, cẩn thận tán nhỏ những viên sỏi bám xung quanh bằng laser, các bác sĩ đã rút thành công ống sonde JJ này.

Sỏi to như quả trứng gà tích tụ quanh ống sonde JJ bỏ quên suốt... 4 năm trong bụng - Ảnh 1.

Ống sonde JJ của bệnh nhân được lấy ra sau 4 năm (Ảnh: BVCC).

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn, đang được chăm sóc tại Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu chờ ngày xuất viện.

Bệnh nhân chia sẻ: Cách đây 4 năm, bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản trái bằng laser tại một bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh; cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi và cũng như các bệnh nhân khác các bác sĩ đặt một ống 1 ống sonde JJ vào lòng ống niệu quản cho bệnh nhân.

Mặc dù được các bác sĩ dặn dò kĩ lưỡng trước khi xuất viện nhưng sau một thời gian, do đã hết đau, không còn khó chịu nên bệnh nhân chủ quan và "quên" bẵng đi lịch hẹn với bác sĩ và cũng "quên" luôn rằng trong cơ thể còn một ống nhựa.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo: Người dân nên thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của bản thân, không nên chủ quan. Hãy đến khám tại các cơ sở y tế ngay khi xuất hiện những biểu hiện bất thường trong cơ thể và nên kiểm tra sức khỏe tổng quát định kì 6 tháng 1 lần

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đề phòng nuốt dị vật ở trẻ nhỏ

VTV.vn - Nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trong nhiều trường hợp, trẻ phải thực hiện can thiệp để lấy dị vật ra khỏi cơ thể.