"Sữa mẹ - chìa khóa cho sự phát triển bền vững"

Nguyệt Ánh - Chí Hiếu, icon
07:17 ngày 06/08/2016

VTV.vn - Đây cũng là sự khẳng định của Tổ chức Y tế thế giới về vai trò quan trọng của sữa mẹ.

Ngày 6/8 là ngày cuối của sự kiện Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ , nhưng tuyên truyền về việc cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài trong vòng 24 tháng vẫn tiếp tục cần phải đẩy mạnh. Bởi hiện ở Việt Nam, chỉ có khoảng 1/4 số trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, trong khi đây là nguồn dinh dưỡng an toàn và bổ dưỡng nhất cho trẻ.

Hiệu quả của việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể bà mẹ nào cũng đã nhận thức rất rõ, nhưng thực tế, vì thấy con chậm tăng cân, không bụ bẫm, vẫn có không ít bà mẹ cho con uống bổ sung sữa ngoài với mong muốn con đỡ còi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quan niệm này hoàn toàn không cần thiết bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp trẻ phát triển toàn diện và cân đối về cân nặng, chiều cao, đặc biệt là sữa non đầu đời vô cùng quan trọng. Thực tế, khi phải mổ đẻ hoặc gặp vấn đề đau sau đẻ khiến một số bà mẹ ngay sau sinh gặp khó khăn khi cho con bú nên đã thay bằng sữa công thức, mà bỏ phí thời điểm cho con bú sữa non. Đây là điều đáng tiếc cần tránh.

Sữa mẹ chứa những vi chất dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh, chứa các kháng thể bảo vệ trẻ và giúp trẻ phát triển trí não, những tác dụng tuyệt vời đó không có trong sữa công thức và trong khoảng 60-90 phút ngay sau sinh, trẻ cần được bú sữa mẹ. Đây là điều cực kỳ quan trọng liên quan đến sự phát triển của trẻ sau này.

Với trẻ dưới 6 tháng, trẻ chỉ cần bú sữa mẹ hoàn toàn cũng có thể đảm bảo phát triển cân đối. Nếu bà mẹ gặp vấn đề về việc cho con bú như tắc sữa hay mất sữa thì không nên quá lo lắng mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể có đủ nguồn sữa mẹ cho trẻ bú.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục