Sữa ong chúa - Vị thuốc bổ cao cấp!

Nguyễn Liên, icon
09:54 ngày 07/12/2018

VTV.vn - Sữa ong chúa được xem là dược liệu dân gian có giá trị dinh dưỡng rất cao, phù hợp với những người suy nhược, người mới ốm dậy, ăn ngủ kém…

Sữa ong chúa (Hình minh họa: healthline.com)

Theo Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh, sữa ong chúa tên khác là Phong nhũ, là một chất tiết giống như sữa được tạo ra bởi những con ong thợ từ 5 đến 15 ngày tuổi. Ong thợ khi hút mật no, các tuyến ở hạ hầu và xương hàm dưới bị kích thích, các tế bào tuyến này căng phồng lên để chứa để chứa một chất giống như sữa màu vàng nhạt. Chất sữa này được đưa vào kho dự trữ của tổ để làm thức ăn riêng duy nhất cho con ong chúa, ấu chúa và ấu trùng ong nên được gọi là sữa ong chúa. Sữa ong chúa sánh dạng cream chua, màu vàng mỡ gà hay vàng nhạt, vị đắng và hơi chua.

Sữa ong chúa có giá trị dinh dưỡng rất cao với 60 - 70% nước, 12 - 15% đạm, 10 - 16% đường, 3 - 6% chất béo, 2 - 3% vitamin, ngoài ra còn có muối và acid amin. Loại dược liệu này có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin A, C, E và K, nhiều nguyên tố vi lượng, 20 acid amin quan trọng mà trong đó có 12 acid amin thiết yếu mà cơ thể người không tổng hợp được.

Sữa ong chúa được coi là loại thuốc bổ cao cấp, có tác dụng kích thích phần giữa của não, tuyến yên dưới não và tuyến thượng thận, tăng cường tuần hoàn huyết dịch và điều hòa chức năng của các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa. Sữa ong chúa được dùng cho những người mới ốm dậy, người già yếu, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ sau khi sinh đẻ bị thiếu máu, ít sữa, kém ăn, mất ngủ. Vị thuốc này còn có khả năng kìm hãm một số vi khuẩn gây bệnh, giảm hiện tượng stress ở người lao động quá mức và cải thiện hệ thống miễn dịch. Liều dùng thông thường hàng ngày là 2 đến 3ml.

Ngoài ra, sữa ong chúa đã được sản xuất dưới dạng biệt dược với thành phần bao gồm sữa ong chúa (2.5%), dịch chiết rễ đinh lăng (5%), mật ong (15%), cồn (10%) và tá dược vừa đủ 100% được Viện Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi thử nghiệm trên lâm sàng thuốc bổ "Sữa ong chúa - đinh lăng" thấy có tác dụng tốt làm ăn ngon, dễ ngủ, đỡ mỏi mệt, tăng cân, tăng lực cơ, giảm cholesterol.

Sữa ong chúa còn được chế biến thành bột ở dạng đông khô và đóng thành viên, mỗi viên có 0.06g sữa ong chúa dùng để chữa một số bệnh thần kinh, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi. Để làm cho da dẻ mịn màng, chữa tàn nhang, trứng cá ở phụ nữ, bệnh viêm da có mủ, chàm nhẹ và mụn nhọt ở trẻ sơ sinh, có thể dùng dạng kem sữa ong chúa 3% để bôi hàng ngày.

Theo tài liệu nước ngoài, sữa ong chúa tương tự như hormon, có khả năng điều hòa kinh nguyệt và kích thích sinh dục trong một số trường hợp. Uống sữa ong chúa thấy bệnh trạng thuyên giảm rõ rệt ở người mắc bệnh Parkinson và bệnh nhân bị nhiễm phóng xạ. Còn đối với người bị liệt dương, sữa ong chúa làm khả năng sinh dục dần dần được hồi phục.

Tuy là loại thuốc bồi dưỡng quý hiếm, nhưng sữa ong chúa lại cung cấp cho cơ thể lượng nhiệt năng rất lớn, nên khi dùng phải tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng, thời gian điều trị, nhất là đối với những người có bệnh cao huyết áp, bệnh về huyết quản. Người bị dị ứng với thuốc, bị bệnh hen, bệnh addison do suy giảm về mặt nội tiết của vỏ thượng thận hay phụ nữ đang hành kinh cũng không được dùng sữa ong chúa để tránh những phản ứng phụ không có lợi cho sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục