Tác dụng tuyệt vời của nước cam nhưng ít người biết

Vân Ngô (dịch), icon
09:30 ngày 16/01/2019

VTV.vn - Uống một ly nước cam mỗi ngày có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ vì nó bảo vệ não bộ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 28.000 người trong hai thập kỷ để kiểm tra mối liên hệ giữa mức độ tiêu thụ trái cây và rau quả của họ đối với sức khỏe não bộ.

Họ chỉ ra rằng những người thường xuyên uống một ly nước cam nhỏ có khả năng cải thiện trí nhớ tốt hơn 47%.

Mất trí nhớ hay lẫn lộn ý thức đều là dấu hiệu sớm của suy giảm chức năng não và gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Ước tính có khoảng 46,8 triệu người đang mắc chứng mất trí nhớ trên toàn thế giới, trong đó ghi nhận 850.000 trường hợp ở Anh và 5 triệu người ở Mỹ mắc phải căn bệnh này.

Tới nay vẫn chưa có cách chữa trị cho bệnh mất trí nhớ nhưng các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra cách để ngăn ngừa chứng rối loạn trí nhớ. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn chặn sự thoái hóa của não đi kèm với tuổi già.

Tiến sĩ Hannah Gardener, nhà nghiên cứu tại Đại học Miami, cho biết: "Trái cây và rau quả rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất chống oxy hóa. Vì vậy, chúng có thể giúp bảo vệ não bộ".

"Những lợi ích này giúp bảo vệ não khỏi sự tích tụ của các phân tử không mong muốn và duy trì nguồn cung cấp máu khỏe mạnh cho não", tiến sĩ cho biết thêm.

Bên cạnh đó, trưởng nhóm nghiên cứu Changzheng Yuan cho biết việc uống nước ép rau củ hoặc trái cây, đặc biệt là nước cam, về lâu dài là có lợi để duy trì chức năng nhận thức ở não.

"Vai trò của việc tiêu thụ nước ép trái cây thường xuyên sẽ mang lại kết quả đáng mong đợi", bà Yuan nói. "Tuy nhiên, vì nước ép trái cây thường chứa nhiều calo từ đường trái cây cô đặc, nên tốt nhất là chúng ta nên tiêu thụ không quá một ly nhỏ (150ml - 200ml) mỗi ngày".

Cùng chuyên mục