Tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm A và B từ ngày 2/12

Thảo Nguyên, icon
06:12 ngày 01/12/2022

VTV.vn - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thông báo sẽ tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm A và nhóm B ở người hiến máu nhắc lại kể từ ngày 2/12/2022.

Hình minh họa.

Thời gian vừa qua, khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhiều cơ quan, đơn vị, trường học đã tích cực đồng hành, tổ chức các ngày hiến máu đạt kết quả cao. Ý thức và tinh thần hiến máu của người dân đã tốt hơn rất nhiều, thể hiện ở số người hiến máu, hiến tiểu cầu đều đặn đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu cố định ngày càng tăng.

Nhờ sự hưởng ứng đó mà lượng máu tiếp nhận các tháng gần đây đều đạt trung bình 34.000 đơn vị máu mỗi tháng, tháng 11 này đạt xấp xỉ 39.000 đơn vị máu. Chính vì vậy, từ đầu tháng 11/2022 đến nay, lượng máu dự trữ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng luôn duy trì ở mức cao, khoảng 17.000 - 18.000 đơn vị máu.

Tuy nhiên, tỷ lệ các nhóm máu trong tổng số máu dự trữ lại có phần mất cân đối. Lượng máu dự trữ nhóm O chỉ luôn duy trì ở mức 38-40%, trong khi tỷ lệ an toàn cần đạt để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị là trên 45%. Đối với nhóm A, tỷ lệ trong kho dự trữ đạt khoảng 25-26%, thực tế chỉ cần khoảng 20%.

Do đó, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mong nhận được sự thông cảm, đồng hành của các cơ quan, đơn vị và người hiến máu. Viện mong người hiến máu nhóm O tích cực hiến máu và tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm A và B, thời gian tạm ngừng kể từ ngày 2/12 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Trong thời gian tạm ngừng tiếp nhận máu toàn phần, người hiến máu vẫn có thể đăng ký hiến tiểu cầu tại địa chỉ: tieucau.hienmau.vn. Việc đăng ký trước là rất cần thiết với hiến tiểu cầu để người hiến có thể nắm bắt được nhu cầu tiếp nhận và lựa chọn khung giờ hợp lý cho bản thân mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục