Tầm quan trọng của việc khám mắt định kỳ

Mai Lê - Quang NhậtCập nhật 10:27 ngày 24/11/2020

VTV.vn - Hiện nay, tỷ lệ người dân mắc các tật khúc xạ về mắt ngày một tăng cao. Do đó, việc khám mắt định kỳ là một trong những biện pháp bảo vệ và chăm sóc đôi mắt hiệu quả nhất.

Theo ThS.BS Lê Dương Thùy Linh, Trưởng Khoa Khám - Cấp cứu - Cận lâm sàng, Bệnh viện Mắt tỉnh Đắk Lắk, mỗi người trong độ tuổi nhất định đều đối diện với những nguy cơ bị mắc bệnh lý về mắt riêng. Việc khám mắt định kỳ sẽ phát hiện sớm những bệnh lý hay nguy cơ mắc bệnh về mắt, giúp ngăn chặn và điều trị các biến chứng nguy hiểm, tránh làm tổn thương đến thị giác hoặc dẫn tới hậu quả đáng tiếc và nguy hiểm như mất thị lực.

Thực tế, đa số người dân thường chỉ đi khám mắt khi mắt có vấn đề như sưng, đau, đỏ mắt, nhìn mờ… mà quên đi việc khám mắt định kỳ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tầm soát mắt, giúp phát hiện sớm và kịp thời các bệnh về mắt.

Ở người trưởng thành hay trẻ em đều cần duy trì một lịch khám mắt thường xuyên để đảm bảo theo dõi sức khỏe của đôi mắt. Cụ thể:

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi nếu mắc các tật lé mắt, lác mắt, nhược thị, cận loạn bẩm sinh... cần được kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, một số tầm soát cũng sẽ được tiến hành để phòng ngừa nguy cơ các bệnh về mắt hiếm gặp ở trẻ em như đục thủy tinh thể, khối u mắt...

Trẻ em từ 6 - 17 tuổi, mỗi năm nên kiểm tra mắt định kỳ 2 lần, nếu trẻ bị tật khúc xạ như cận, loạn, cần đo mắt để chọn kính có độ phù hợp.

Người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, mỗi năm nên kiểm tra mắt ít nhất 1 lần.

Đối với người có sẵn bệnh về mắt, cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt cần lưu ý, để theo dõi sự thay đổi của thị giác, mọi người nên kiểm tra mắt tổng quát năm 40 tuổi và thường xuyên tái khám sau đó.

Bên cạnh việc khám mắt định kỳ, để có một đôi mắt khỏe, ThS.BS Lê Dương Thùy Linh lưu ý: Mọi người cần có chế độ học tập, làm việc đúng. Đặc biệt khi phải nhìn gần, đọc sách, báo, vi tính nhiều phải có thời gian để mắt nghỉ ngơi. Học tập, làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng, để mắt đúng tầm nhìn. Đồng thời, cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực