Tăng cường diệt muỗi, loăng quăng chống Zika và sốt xuất huyết

CSTN, icon
06:38 ngày 05/03/2016

VTV.vn - Sáng 5/3, tại TP.HCM, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng để phòng, chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết".

Tại lễ phát động, Bộ Y tế đã kêu gọi người dân tham gia diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy bằng các phương thức như thả cá bảy màu, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, thu dọn các vật phế thải không cho muỗi đẻ trứng.

Các chuyên gia cho biết, bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika là hai bệnh truyền nhiễm cùng được lây truyền từ muỗi vằn Aedes aegypti rất phổ biến ở Việt Nam.

Hiện, đã có quy trình 7 bước hướng dẫn người dân tự diệt muỗi, loăng quăng để phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết. Khảo sát tại TP.HCM cho thấy, ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao, vẫn còn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của ngành y tế trong việc vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng gây bệnh.

TP.HCM đã thí điểm việc xử phạt đối với những doanh nghiệp và cá nhân vi phạm các hành vi để muỗi, loăng quăng sinh sôi. Đã có 56 doanh nghiệp vi phạm và bị xử phạt 2 triệu đồng/trường hợp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục