Tăng cường phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản

Văn Thành, icon
10:23 ngày 20/06/2020

VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường biện pháp phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản sau khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên.

Hình minh họa.

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính, hay gặp vào các tháng mùa hè, đặc biệt là những trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm không đầy đủ vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Bệnh có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho người mắc.

Chính vì vậy, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế dự phòng bao gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Trung tâm y tế các quận, huyện tăng cường giám sát tại bệnh viện, công đồng theo phân cấp, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh để triển khai khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch. Tổ chức viêm vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản đảm bảo an toàn, chất lượng và đạt tỷ lệ theo quy định. Đối với những trẻ đã tiêm đủ các mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng cần tư vấn để gia đình tiếp tục đưa trẻ đi tiêm nhắc lại định kỳ cho đến khi đủ 15 tuổi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội hướng dẫn các Trung tâm y tế quận, huyện chuyên môn về giám sát, xử lý bệnh viêm não Nhật Bản; đồng thời cung cấp tài liệu, hỗ trợ các đơn vị này tổ chức chiến dịch tuyên truyền về bệnh viêm não Nhật Bản, các biện pháp phòng chống dịch cho cộng đồng. Sở Y tế cũng yêu cầu trong công tác tuyên truyền cần chú trọng tuyên truyền, tư vấn cho người dân đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch.

Đối với các đơn vị điều trị, Sở Y tế yêu cầu đặc biệt chú ý đến việc khám, phát hiện sớm ca bệnh tại đơn vị, đồng thời thông báo cho các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn để kịp thời xử lý theo quy định. Khi có trường hợp mắc viêm não Nhật Bản vào điều trị cần đáp ứng đủ nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc để điều trị tích cực cho người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục