Tạo hình thực quản bằng dạ dày cho nhiều ca bệnh hiểm nghèo

Mai Thanh, icon
04:42 ngày 26/02/2022

VTV.vn - Trong 2 năm triển khai phương pháp phẫu thuật nội soi cắt thực quản, tạo hình thực quản bằng dạ dày, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho 50 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Điển hình là trường hợp bệnh nhân H.V.Đ. (57 tuổi, trú tại Phù Yên, Sơn La) có triệu chứng khó nuốt, nuốt nghẹn và sụt cân khoảng 5 tháng trước khi nhập viện. Bệnh nhân đi khám tại tuyến dưới, được chuẩn đoán u thực quản.

Bệnh nhân đã uống nhiều loại thuốc nhưng không thuyên giảm mà tình trạng khó nuốt ngày càng tăng và cân nặng giảm nhiều, sức khỏe suy yếu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Bác sĩ Cù Trung Kiên, Khoa Ngoại tổng hợp cho hay: "Trước khi đến bệnh viện, bệnh nhân này có biểu hiện nuốt khó và thời gian nuốt khó xuất hiện từ 5 tháng trước khi vào viện. Khi nhập viện, chúng tôi đã làm tất cả các xét nghiệm chẩn đoán: Soi thực quản, dà dày để từ đó có thể phát hiện vị trí của tổn thương, hình thái của tổn thương và đặc biệt nội soi dạ dày và sinh thiết có thể xác định được bản chất của khối u lành tính hay ác tính".

Tạo hình thực quản bằng dạ dày cho nhiều ca bệnh hiểm nghèo - Ảnh 1.

Các bác sĩ kiểm tra phim chụp của bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn T3, mặc dù không còn sớm nhưng vẫn có chỉ định phẫu thuật. Cho đến nay, phương pháp điều trị ung thư thực quản là sự phối hợp đa mô thức bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, trong đó phẫu thuật là cơ bản.

TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Ca phẫu thuật cho bệnh nhân này được tiến hành trong gần 5 giờ, thực quản tổn thương được cắt bỏ rộng rãi, sau đó tạo hình ống dạ dày và đưa lên nối với thực quản ở cổ. Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng.

Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng… Ngày thứ 7 sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt và bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu để tiếp tục liệu trình điều trị bổ trợ.

Tạo hình thực quản bằng dạ dày cho nhiều ca bệnh hiểm nghèo - Ảnh 2.

Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, có thể đi lại và sinh hoạt bình thường. Ảnh: BVCC

TS.BS Trần Mạnh Hùng cho biết thêm: "Từ tháng 2/2020, Khoa Ngoại tổng hợp đã triển khai phẫu thuật nội soi cắt thực quản qua 2 đường ngực bụng để điều trị cho những bệnh nhân ung thư thực quản. Qua 2 năm, chúng tôi đã thực hiện thành công 50 ca và bệnh nhân trên là trường hợp thứ 50".

Ung thư thực quản và ung thư dạ dày là hai loại ung thư thường gặp đối với nam giới. Bệnh nhân ung thư thực quản thường có các triệu chứng khó nuốt và giảm cân. Triệu chứng của ung thư dạ dày thường là đau âm ỉ vùng thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, sút cân.

Để phòng ngừa ung thư thực quản và ung thư dạ dày hiệu quả, các bác sĩ khuyến cáo: Cần hạn chế tối đa việc lạm dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu, thuốc lá. Có chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, viêm dạ dày... cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Với các loại ung thư đường tiêu hóa, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa trị và tiên lượng rất tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục