Thanh tre ở súng tự chế dội ngược chọc thủng mắt, xuyên sọ bé trai

P.VCập nhật 12:21 ngày 02/10/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa tiếp nhận bé trai 14 tuổi ở Long An bị vỡ nhãn cầu và vết thương xuyên sọ, gây ra bởi loại súng tự chế dùng để bắn chuột.

Theo chia sẻ từ người bố, tai nạn xảy ra bất ngờ khi bé đang sử dụng súng tự chế để bắn chuột ngoài đồng. Do không đúng thao tác và trời nổi gió lớn nên nòng súng dài 1,2m được làm bằng chất liệu tre nứa đã bị dội ngược chiều bắn, đâm thẳng vào mắt bên trái của bé.

Sau khi bị mũi tên đâm vào, mắt trái bé chảy máu, kích thích và đau nhức nhiều. Lúc này tự tay bé đã rút thanh tre từ mắt trái ra ngoài, máu chảy nhiều hơn. Sau đó được người nhà đưa thẳng trạm y tế gần nhất để các bác sĩ cấp cứu ban đầu và chuyển thẳng lên một bệnh viện tại TP.HCM. Nhưng vì vết thương mắt trái phức tạp có kèm theo tổn thương nội sọ mức độ nghiêm trọng nên bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để xử trí và can thiệp.

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ ghi nhận: tình trạng bệnh nhi tương đối kích thích, sưng tím và bầm máu mắt trái, chảy máu ít. Các cơ quan khác trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhi được khẩn trương làm các xét nghiệm ban đầu và được chỉ định chụp CTscan sọ não. Kết quả CTscan ghi nhận: vết thương xuyên thấu từ nhãn cầu trái đến hộp sọ vùng thùy trán - thái dương - đỉnh. Xuất huyết cấp trong nhãn cầu trái và trong nhu mô não trên đường đi vết thương. Xuất huyết màng não cấp vùng thung lũng Sylvien - bể dịch não tủy trên yên trái và màng não vùng đỉnh trái.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận định: mắt trái bệnh nhi rách giác - củng mạc kèm theo dập não, xuất huyết não cấp, cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu khâu và thám sát vết thương dưới gây mê.

Thanh tre ở súng tự chế dội ngược chọc thủng mắt, xuyên sọ bé trai - Ảnh 1.

Ngay sau khi có chỉ định phẫu thuật mắt, bệnh nhi được khám tiền mê, làm xét nghiệm tiền phẫu và chuyển đến phòng mổ trong đêm. Ca mổ diễn ra thành công sau 1 giờ 30 phút, bệnh nhi được chuyển Khoa Hồi sức Ngoại chăm sóc và điều trị tiếp tục.

Sau mổ ghi nhận: tình trạng bệnh nhi tương đối ổn định, các chỉ số sinh hiệu, lâm sàng và cận lâm sàng đều trong giới hạn cho phép. Bệnh nhi được tiếp tục sử dụng kháng sinh các ngày sau đó, thay băng vết thương và khám theo dõi thường xuyên.

Sau 3 ngày nằm điều trị, bệnh nhi đã có thể đi lại được, tình trạng vết thương mắt trái được đánh giá khâu bảo tồn tốt, không ghi nhận biến chứng. Nhưng điều không may, vì vết thương nội sọ do nòng súng tự chế ảnh hưởng đến nhiều vùng não trong đó có trung tâm ngôn ngữ nên bệnh nhi không thể trò chuyện được như xưa và thị lực mắt trái cũng không thể hồi phục.

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, tai nạn về mắt ở trẻ em thường xảy ra quanh năm, với các đặc điểm và cơ chế khác nhau, có thể kèm theo chấn thương nhiều cơ quan khác đi kèm. Do đó, cần phải có sự quản lý và kiểm soát của gia đình và người thân trong việc sử dụng các vật dụng, công cụ này. Thường vết thương gây ra ở vùng mắt ở trẻ sẽ ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, hoặc nếu nghiêm trọng có thể gây mất thị lực hoàn toàn, không phục hồi như trường hợp bệnh nhi trên. Những trường hợp nặng, không thể khâu bảo tồn đòi hỏi phải múc bỏ mắt cũng là một trong những kết cục không mong muốn xảy ra sau chấn thương mắt ở trẻ.

Trong trường hợp gặp phải tình trạng xảy ra tai nạn chấn thương mắt, điều quan trọng là tuyệt đối không nên động chạm vào vật sắc nhọn đang ở trong mắt, tránh cho mắt và các cơ quan khác tổn thương thêm. Người lớn và bệnh nhi tuyệt đối không được tự ý và trực tiếp rút vật sắc nhọn ra khỏi mắt của trẻ vì có thể làm tổn thương nặng nề hơn. Người nhà nên giữ trẻ ổn định, và đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt gần nhất để điều trị, can thiệp kịp thời, nhằm tránh biến chứng chảy máu, mù lòa về sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực