Thêm 7 bác sĩ trẻ tình nguyện lên vùng cao

Lê ThạchCập nhật 21:02 ngày 09/01/2018

VTV.vn - Chiều 9/1, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 7 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I trong khuôn khổ Dự án bác sĩ trẻ tình nguyện.

7 bác sỹ trẻ này vừa tốt nghiệp loại khá, giỏi khóa đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I tại Đại học Y Hà Nội và các trường đại học Y – Dược khác. Tất cả đều tình nguyện đi công tác ở các vùng khó khăn và được hưởng các chế độ đối với cán bộ trong khuôn khổ dự án "Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn". Cụ thể, số bác sĩ này sẽ về công tác tại các huyện của 4 tỉnh: Cao Bằng, Lai Châu, Hà Giang và Điện Biên.

Thêm 7 bác sĩ trẻ tình nguyện lên vùng cao - Ảnh 1.

Một ca phẫu thuật có sự tham gia của bác sĩ trẻ tình nguyện

Trước đó, hồi cuối tháng 6/2017, Bộ Y tế đã bàn giao 7 bác sĩ trẻ chuyên khoa I, tình nguyện về công tác tại các huyện nghèo của 4 địa phương là: Bắc Kạn, Lào Cai, Điện Biên và Sơn La. Hơn nửa năm qua, các bác sĩ trẻ đã làm chủ được 56 kỹ thuật, trong đó có những kỹ thuật cao như cắt ruột thừa, u buồng trứng, mổ chửa ngoài tử cung bằng nội soi... Nhờ vậy, nhiều bà con các tỉnh miền núi không còn phải lặn lội về thành phố hay đến tận Hà Nội mới có thể được phẫu thuật.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện còn cần tới 600 bác sĩ cho 62 huyện nghèo, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo… trong cả nước. Thực tế hiện nay, có những huyện chỉ có khoảng 5 bác sĩ, khiến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở những huyện này gặp rất nhiều khó khăn. Để lấp đầy khoảng trống về nhân lực y tế ở tuyến dưới, Bộ Y tế đã và đang thí điểm thực hiện dự án tập hợp các bác sĩ trẻ khá giỏi mới ra trường, sẵn sàng tình nguyện về tuyến dưới, sau đó đào tạo chuyên sâu hơn và chuyển giao cho miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn... Sau 3 năm triển khai, dự án đang từng bước góp phần giải quyết bài toán thiếu nhận lực cho y tế các huyện nghèo. Theo kế hoạch của Bộ Y tế, từ nay tới năm 2020, sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực