Thêm một di chứng của COVID-19: chứng "sương mù" não

Nhật Anh, icon
04:39 ngày 22/10/2020

VTV.vn - Tình trạng suy giảm trí nhớ cản trở khả năng làm việc và sinh hoạt của hàng nghìn bệnh nhân hồi phục sau khi mắc COVID-19, theo New York Times.

Hình minh họa: Business Insider
banner

Sau khi chống chọi với COVID-19 và bình phục vào tháng 3, chị Michael Reagan hoàn toàn không còn chút ký ức nào về kỳ nghỉ 12 ngày ở Paris, dù chị mới trở về từ đó được vài tuần.

Tương tự, chị Erica Taylor nhận thấy mình trở nên thường xuyên đãng trí, như là quên chỗ đỗ xe. Một bệnh nhân hồi phục khác là y tá Lisa Mizelle quên mất các nguyên tắc xét nghiệm và phương pháp điều trị cơ bản sau khi mắc COVID-19 vào tháng 7.

Các nhà khoa học đặt tên cho tình trạng nói trên là hội chứng sương mù não, từ chỉ các triệu chứng bao gồm mất trí nhớ, lú lẫn, khó tập trung, chóng mặt và vấn đề về ngôn ngữ. Một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân COVID-19 gặp hội chứng sương mù não cần điều trị lâu hơn, có tỷ lệ tử vong cao hơn và phần lớn không thể sinh hoạt bình thường sau khi xuất viện.

Một báo cáo tại Pháp công bố vào tháng 8 thì cho thấy 34% trong tổng số 120 bệnh nhân được theo dõi bị mất trí nhớ và 27% có vấn đề về tập trung trong nhiều tháng sau khi được chữa trị khỏi COVID-19.

Theo bà Natalie Lambert, chuyên gia tại Đại học Indiana, hội chứng "sương mù" não là bệnh lý phổ biến thứ tư trong tổng số 101 di chứng phát hiện trên những bệnh nhân phục hồi sau khi mắc COVID-19.

Dù thế, nguyên nhân dẫn đến chứng sương mù não hiện vẫn là một bí ẩn đối với giới y khoa. Theo Tiến sĩ Serena Spudich, Trưởng Khoa Nhiễm trùng và Thần kinh tại Trường Y Yale, các di chứng viêm xuất hiện trong quá trình miễn dịch "cũng có thể là một loại độc tố" gây cản trở quá trình đưa máu lên não. Một nguyên nhân khác có thể bao gồm phản ứng tự miễn dịch "tấn công nhầm các tế bào thần kinh".

Các bác sĩ vẫn chưa rõ liệu chứng sương mù não có thuyên giảm hoặc biến mất theo thời gian hay không. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân gặp chứng "sương mù" não đến gặp bác sĩ để điều trị các di chứng và kiểm tra những bệnh lý tiềm ẩn chưa được phát hiện sau khi hồi phục khỏi COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục