ThinPrep - Phương pháp mới phát hiện ung thư cổ tử cung

Phạm Hà, Vũ Dũng (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 19/08/2015

VTV.vn - Các chị em phụ nữ có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng một phương pháp xét nghiệm hiện đại hiện nay có tên là ThinPrep.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35 trở lên. Bệnh thường có biểu hiện như: ra máu bất thường không liên quan đến chu kỳ kinh, ra máu khi giao hợp, ra dịch hôi, kéo dài, đau vùng chậu,… Nhiễm virus HPV được xác định là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung.

Để phát hiện UTCTC giai đoạn sớm, hiện có các kỹ thuật tiên tiến gồm: phương pháp Pap smear, ThinPrep, xét nghiệm HPV. Tuy nhiên, phương pháp ThinPrep có nhiều ưu điểm vượt trội như: làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là các tế bào biểu mô tuyến - một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.

Theo các nghiên cứu, phương pháp ThinPrep giúp tăng khả năng phát hiện tế bào ung thư lên 55%. Phương pháp này hiện đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ, châu Âu.

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, nữ giới trong độ tuổi từ 11 - 26 cần đi tiêm phòng. Định kỳ 6 tháng một lần cần khám phụ khoa để có những biện pháp điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục