Thói quen nào gây vô sinh ở nam giới?

Sống khỏe mỗi ngàyCập nhật 06:58 ngày 03/04/2016

VTV.vn - Một số thói quen tưởng chừng vô hại như: ngâm mình lâu trong bồn nước quá nóng, mặc quần lót chật… lại có thể là nguyên nhân gây nên vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Vô sinh, hiếm muộn luôn là nỗi lo của nhiều gia đình. Tỷ lệ vô sinh ở nam và nữ như nhau. Chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống và các bệnh liên quan đến nghề nghiệp... làm cho tỷ lệ các bệnh vô sinh do nam giới ngày càng tăng cao.

Trong đó, ThS. BSCKII. Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Phương Hồng, Phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam lưu ý: Nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới có thể do lối sống như: nghiện thuốc lá nặng, nghiện rượu nặng, nghiện ma túy; chế độ ăn không hợp lý, thừa cân béo phì; thói quen mặc quần lót chật; thói quen ngâm mình lâu trong bồn nước quá nóng…

Vô sinh, hiếm muộn ở nam giới cũng có thể do môi trường nghề nghiệp như: tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại, các kim loại nặng; làm việc trong môi trường rất nóng như thợ đốt lò; lái xe đường dài; làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin phải ngồi suốt ngày…

Hiện nay, điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới có thể sử dụng các phương pháp như: điều trị nội khoa, phẫu thuật, các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Trong đó, biện pháp hỗ trợ sinh sản như: bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh ống nghiệm, bơm tinh trùng vào bào tương trứng.

Tuy nhiên, không phải trường hợp vô sinh nào cũng chữa cùng một phương pháp. Cách chữa bệnh vô sinh, hiếm muộn chỉ thực sự có hiệu quả khi xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh.

Vì vậy, các cặp vợ chồng, đặc biệt là các đấng mày râu lưu ý, khi vợ chồng chung sống với nhau bình thường, sinh hoạt tình dục từ 2 - 3 lần/ tuần, không sử dụng một biện pháp ngừa thai nào, sau một năm không có thai, nên đi khám để được điều trị sớm.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.