Thông tin ai cũng cần biết về bệnh đái tháo đường

Café Sáng với VTV3, icon
11:59 ngày 06/07/2017

VTV.vn - Thế nào là bệnh đái tháo đường? Bệnh gồm những triệu chứng gì? Những câu hỏi trên là những điều mà không phải mọi người đều biết.

Bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường) gây ra những hậu quả nặng nề cho người bệnh khi đường huyết luôn nằm trong vùng nguy hiểm. Những tổn thương của bệnh đái tháo đường vẫn tiếp diễn trong cơ thể bệnh nhân dù người bệnh cảm thấy khỏe. Tuy nhiên, khi bệnh có triệu chứng rõ ràng thì điều trị thường muộn, bởi vậy người bệnh nên có kiến thức đầy đủ về căn bệnh này.

Bệnh đái tháo đường là tình trạng đường trong máu mãn tính, không lây nhiễm, có tính di truyền do thiếu insulin, tụy tạng không tiết insulin hoặc insulin hoạt động không hiệu quả. Đây là chất do tụy tạng tiết ra có tác dụng làm đường trong máu luôn ổn định.

Thông thường, bác sĩ chuẩn đoán người mắc bệnh đái tháo đường khi đường huyết ở thời điểm lúc đói ít nhất qua 2 lần thử máu, lớn hơn hay bằng 126mg/dl (7mmol/l). Những dạng thường gặp của đái tháo đường gồm đái tháo đường tuýp 1 xảy ra khi cơ thể ngừng sản xuất Insulin hoặc lượng Insulin được sản xuất quá ít không đủ để điều hòa lượng glucose có trong máu.

Đái tháo đường tuýp 2 phát triển khi tuyến tụy không sản xuất đủ Insulin hoặc các mô trong cơ thể không thể sử dụng Insulin một cách bình thường. Loại này thường gặp ở người trên 40 tuổi.

Đái tháo đường thai kỳ là một thể bệnh xảy ra trong quá trình nửa cuối của thai kỳ. Những phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ dễ sinh con to. Tiền đái tháo đường là tình trạng đường huyết cao hơn mức bình thường nhưng không đủ cao để chuẩn đoán là đái tháo đường. Tiền đái tháo đường làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 2, bệnh tim mạch hoặc đột quỵ.

Những triệu chứng chung thường gặp của 2 tuýp đái tháo đường là mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân, khát nước nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều, chậm lành vết thương, nhiễm trùng, nhìn mờ hay thay đổi về trạng thái tâm thần.

12 lầm tưởng về insulin và đái tháo đường tuýp 2 12 lầm tưởng về insulin và đái tháo đường tuýp 2

VTV.vn - Cùng tham khảo bài viết này để có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh đái tháo đường tuýp 2 cũng như phương pháp điều trị bằng insulin.

Cùng chuyên mục