Thủ đô của Bỉ siết chặt các biện pháp hạn chế

Trang PhanCập nhật 21:21 ngày 25/10/2020

VTV.vn-Thủ hiến vùng Thủ đô Brussels của Bỉ Rudi Vervoort đã có cuộc gặp với lãnh đạo 19 quận trên địa bàn để thảo luận về các biện pháp hạn chế, mạnh hơn những gì đưa ra trước đó.

Theo đó, kể từ ngày 26/10 đến 19/11, vùng thủ đô Brussels sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm từ 10h tối ngày hôm trước đến 6h sáng hôm sau, mọi trung tâm hoạt động văn hóa như bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim ... đều phải đóng cửa. Quy định về đeo khẩu trang được tái áp dụng trên toàn vùng Brussels và việc tụ tập quá 4 người tại nơi công cộng sẽ bị cấm. Các cửa hàng phải đóng cửa muộn nhất lúc 8h tối và chỉ có 1 người trong gia đình được đi mua sắm. Cửa hiệu phục vụ đồ ăn mang đi được phép mở cửa đến 10h đêm.

Cũng theo quy định mới, đám cưới được phép tổ chức nhưng chỉ có cô dâu chú rể, người chứng kiến và nhà chức trách thực hiện việc đăng ký. Đám tang chỉ được diễn ra với qui mô tối đa là 15 người tham dự. Các chuyến dã ngoại của học sinh bị cấm. Mọi cuộc thi đấu thể thao không chuyên đều bị đình chỉ, kể cả đối với trẻ em dưới 12 tuổi. Các buổi đào tạo thể thao được duy trì, ít nhất là cho thanh niên dưới 18 tuổi. Nhà thi đấu thể dục thể thao, bể bơi, sân trượt băng cũng phải đóng cửa.

Tại cuộc họp, Thủ hiến Rudi Vervoort cho biết ông chia sẻ với người dân những khó khăn, mệt mỏi trong bối cảnh hiện tại. Theo ông Rudi Vervoort, các biện pháp được các quận trưởng và các nhà khoa học nhất trí ủng hộ là cần thiết bởi những con số đang tăng phi mã làm dấy lên mối lo về "nguy cơ sụp đổ" hệ thống bệnh viện của đất nước.

Trước đó, tối 23/10, chưa bằng lòng với các biện pháp được Chính phủ Liên bang đưa ra, Vùng nói tiếng Pháp Wallonie của Bỉ đã công bố một loạt các biện pháp bổ sung tương tự những gì Brussels đưa ra ngày hôm nay.

Tại đất nước chỉ có hơn 11 triệu dân, hiện trung bình mỗi ngày ghi nhận tới 11.201 trường hợp dương tính mới với COVID-19 trong khoảng thời gian từ 14 - 20/10, tăng 56% so với tuần trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực